Loài bò sát máu lạnh đông cứng vì nhiệt độ giảm sâu ở bang Florida.
Theo ABC News, lần đầu tiên trong 30 năm qua, bang Folrida mới lại có tuyết rơi. Nhiệt độ ở bang này giảm sâu dưới 5 độ C ngay tại khu vực vốn tràn đầy ánh nắng ở miền nam.
Điều kiện thời tiết bất thường như vậy khiến cho loài Rồng Nam Mỹ sống ở Miami cũng không chịu nổi.
Kristen Sommers, chuyên gia đến từ Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã Florida nói sinh vật máu lạnh này có nguồn gốc từ miền trung và phía nam Nam Mỹ. Chúng gặp nhiều khó khăn nếu nhiệt độ xuống mức thấp hơn 10 độ C.
Bà Sommers cảnh báo, người dân Florida không nên chạm tay vào Rồng Nam Mỹ vì chúng có thể vẫn còn sống và đe dọa con người một khi cơ thể ấm trở lại.
“Đừng vội nghĩ rằng chúng đã chết chỉ vì cơ thể đông cứng hoàn toàn”, bà Sommers nói.
Rồng Nam Mỹ không phải sinh vật duy nhất “sống dở chết dở” vì rét kỷ lục ở Mỹ.
Tại bang Texas, nhiệt độ giảm sâu ở Vịnh Mexico khiến cho loài rùa biển phải nổi lên mặt nước, trở thành mồi ngon của nhiều kẻ đi săn. Công viên Quốc gia Mỹ mới đây đã giải cứu 41 rùa biển còn sống.
Ở Massuchusetts, ít nhất một con cá mập bị đóng băng hoàn toàn trong khi hai con khác được giải cứu trong tình trạng bị sốc nhiệt.
Ngay cả những loài động vật vốn chịu lạnh tốt cũng gặp nhiều khó khăn khi nhiệt độ giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vườn thú Calgary ở Canada hồi tuần trước thông báo cấp máy sưởi cho chim cánh cụt, một khi nhiệt độ giảm xuống quá mức âm 25 độ C.
Quốc Hội (tổng hợp)