Hàng nghìn chiếc bánh chưng được "ra lò"

Cơ hội được chính tay mình làm ra những chiếc bánh chưng đã cực kỳ quý giá, nhưng khi chuyển nó tới tay những bạn học sinh vùng cao có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì ý nghĩa tăng lên gấp bội. Có thể do hoàn cảnh và điều kiện không cho phép để các bạn học sinh thành phố được cùng gia đình gói những chiếc bánh chưng xanh, cùng nhau quây quần bên bếp lửa bập bùng, hồi hộp chờ vớt bánh. Nhưng vài năm gần đây, các trường học đã thực hiện điều này cho các bạn học sinh.

Trước khi ngày Tết Nguyên Đán tới, nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa đã được tổ chức. Cuối tuần qua lễ phát động “Tết sẻ chia, Tết yêu thương” do CLB Liên kết trẻ, Trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp với Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) tổ chức. Chương trình nhằm quyên góp, ủng hộ cho trẻ em vùng cao tại tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng, mong muốn mang hàng ngàn chiếc bánh chưng, món quà ý nghĩa do chính tay các bạn học sinh, sinh viên Hà Nội làm để chia sẻ một cái tết ấm áp tình người đến hàng ngàn bạn nhỏ vùng cao. Lễ hội “Gói bánh chưng, gói trọn yêu thương”sẽ diễn ra tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long vào ngày 14/1 tới đây.

Rộn ràng đón Tết, ấm áp sẻ chia 1

Chiều qua, trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đã phát động chương trình “Bánh chưng cho em”, quyên góp được 550 bánh tặng học sinh tiểu học xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Bạn học sinh nào cũng hào hứng, chăm chút cho diện mạo chiếc bánh chưng xanh. Chắc hẳn đây sẽ là những kỷ niệm khó quên trong đời học sinh của các bạn ấy. 550 chiếc bánh chưng này sẽ được gửi đến Lào Cai cùng với những tấm thiệp các bạnhọc sinh viết tay vào ngày 11/1.

Rộn ràng đón Tết, ấm áp sẻ chia 2

Các học sinh trường THCS Việt Đức chăm chú nghe lời hướng dẫn của nghệ nhân gói bánh chưng.

Không khí Tết đã về với ngôi trường THCS Đoàn Thị Điểm. Các bạn học sinh đã được học gói bánh chưng từ nghệ nhân và còn được thực hành ngay trước toàn trường. Với nhiều bạn đây mới là lần đầu tiên được biết tới nguyên liệu làm bánh, nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình của những nghệ nhân khéo léo thì các bạn ấy cũng đã cho ra đời những chiếc bánh "made by me" chuẩn dáng.

Rộn ràng đón Tết, ấm áp sẻ chia 3

Các bạn ấy đang chăm chú nghe chú nghệ nhân hướng dẫn làm bánh chưng.

Rộn ràng đón Tết, ấm áp sẻ chia 4

 

Chiếc bánh đầu tay đã được ra đời, dù hình dáng có vẻ như chưa được chuẩn lắm thì phải.

Rộn ràng đón Tết, ấm áp sẻ chia 5

Các cô giáo cũng hào hứng với chiếc bánh chưng xanh.

Vào thứ 2 tuần sau mỗi bạn học sinh đều được trải nghiệm việc làm đầy ý nghĩa và mang đậm dấu ấn Tết Việt - gói bánh chưng. Hấp dẫn hơn nữa, năm nay các bạn còn được ở lại đêm tại trường để luộc bánh và mang dành tặng những hoàn cảnh khó khăn ở ngay quận Từ Liêm (Mỹ Đình, Hà Nội).

 

Ngọc Hà