Cuộc thi khởi nguồn tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 1995 do Sở GD&ĐT thực hiện. Năm 2001, Giải toán trên máy tính cầm tay được Bộ GD&ĐT nâng lên tầm Quốc gia với sự góp mặt của 287 học sinh đến từ 35 tỉnh, thành phố.

Đến tháng ba năm nay, cuộc thi đánh dấu chặng đường 17 năm, với hơn 16.000 học sinh tham gia cấp Quốc gia và hơn 9.000 giải thưởng đã được trao cho những tài năng Toán học xuất sắc ở các bộ môn khoa học tự nhiên Toán, Lý, Hóa, Sinh.

Năm học mới này, nhằm khởi động cho cuộc thi Quốc gia diễn ra thường niên vào tháng ba, tại một số tỉnh như Kiên Giang và Thái Nguyên, Sở GD & ĐT địa phương đã chủ động tổ chức kỳ thi cấp tỉnh.

Sân chơi dành cho học sinh yêu Toán 1

Cuộc thi là sân chơi bổ ích, tạo bước đệm cho học sinh có nhiều kỹ năng thực tiễn.

Tham gia cuộc thi, học sinh cần rèn luyện kỹ năng tư duy tốt, phán đoán nhanh, sử dụng máy tính cầm tay thành thạo để có thể tìm ra phương pháp giải nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất.

Chất lượng ra đề cho mỗi môn thi được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo độ khó nhất định nhằm tìm ra những học sinh giỏi, xứng đáng. Tuy nhiên, cuộc thi không gây áp lực về điểm số và thành tích, cũng không bắt buộc các bạn tham gia vì cơ chế cộng điểm. Thí sinh tự nguyện dự thi vì niềm đam mê toán học và sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào.

Tại cuộc thi Quốc gia, quy cách thi không dừng lại ở hạng mục cá nhân, mà còn phát triển thêm ở giải đấu đồng đội, giúp học sinh khắp vùng miền có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, biết phối hợp để cùng giải quyết những vấn đề khó khăn.

Đây là bước tiến lớn của ngành giáo dục khi mà đầu những năm 2000, Bộ GD & ĐT quyết định đưa máy tính cầm tay vào chương trình dạy và học tại nhà trường.

Sân chơi dành cho học sinh yêu Toán 2

Giải Toán giúp các bạn phát triển khả năng tư duy, khơi gợi niềm đam mê toán học.

Giờ đây, chiếc máy tính cầm tay không chỉ là công cụ hỗ trợ học tập đơn thuần, chúng đã trở thành trợ thủ đắc lực, đòi hỏi học sinh phải am tường, tư duy tốt để có thể tận dụng các “tài nguyên của máy” nhằm giải quyết những vấn đề hóc búa trong học tập.

Cũng nhờ cuộc thi, giáo viên có thể đổi mới phương pháp dạy và học các môn KHTN trong nhà trường, như giúp việc ra đề thi trở nên phong phú, đa dạng hơn.

Thầy Triệu Quang Phong (Trưởng phòng Giáo dục Trung học, tỉnh Bắc Kạn) cho biết: “Đây là một sân chơi tốt giúp các thầy cô và các em có động lực để sử dụng máy tính trong quá trình dạy và giải toán. Bằng việc duy trì sân chơi này, chúng ta sẽ có thể làm tốt để hỗ trợ các em ứng dụng nó vào học tập…. Riêng với Bắc Kạn, tỉnh đã đồng hành cùng cuộc thi cấp quốc gia hơn chục năm rồi, và tỉnh luôn duy trì đều đặn.”

“Cuộc thi 'Giải toán trên máy tính cầm tay' không còn là một cuộc thi tài năng đơn thuần, mà đã trở thành sân chơi bổ ích giúp học sinh có thêm kỹ năng thực tiễn. Hơn nữa, sử dụng thành thạo máy tính cầm tay sẽ giúp các em nhạy bén hơn khi tiếp cận với các thiết bị công nghệ mới, bồi dưỡng kỹ năng giải quyết vấn đề trong quá trình nghiên cứu, làm việc sau này”, Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, giám đốc Sở GD & ĐT Thừa Thiên Huế khẳng định.

Vũ Đức Phúc, lớp 12 chuyên Lý trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình chia sẻ: “Cuộc thi này cần được duy trì vì nó giúp chúng mình có một sân chơi bổ ích, tạo sự gắn kết giữa các trường, các tỉnh trong cả nước với nhau”.

Qua việc tổ chức liên tiếp các cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay, một dạng đề thi học sinh giỏi mới xuất hiện, đó là kết hợp giữa suy luận toán học với tính toán trên máy tính cầm tay. Cuộc thi nhằm giúp thí sinh tìm kiếm sự lý thú trong môn học và cải thiện khả năng suy luận, tư duy logic.

Theo VnExpress