Đây là sân chơi mới mẻ, lần đầu tiên được Hiệp hội tổ chức nhằm góp phần thực hiện Đề án về “Tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về an toàn thông tin giai đoạn 2021-2025” và “Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hoạt động này của VNISA có sự phối hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng nhiều đơn vị, tổ chức khác.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng - Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại họp báo. 
Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng - Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại họp báo. 

Cuộc thi sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng internet an toàn cho các bạn học sinh lứa tuổi Trung học cơ sở, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các bạn nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng. 

Thông tin của Cuộc thi đã được Ban Tổ chức đăng tải trên website chính thức của cuộc thi http://childsafe.vn.

Ban tổ chức cũng đã lựa chọn biểu trưng của cuộc thi là hình ảnh Hiệp sĩ Dế mèn, lấy ý tưởng từ nhân vật Dế mèn trong truyện “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài với thông điệp: Hiệp sĩ Dế mèn dũng cảm, mưu trí, trượng nghĩa với chiếc khiên quyền năng sẽ bảo vệ tất cả các bạn học sinh tránh những mối nguy hiểm rình rập trên không gian mạng.

Với hệ thống câu hỏi trắc nghiệm phong phú, Ban tổ chức tin rằng cuộc thi sẽ sớm tiếp cận được khoảng 1 triệu thí sinh tham gia dự thi. Hệ thống thi thử  sẽ mở từ 16/02/2022. Dự kiến Lễ Phát động cuộc thi được tổ chức vào 03/03/2022 và thời gian thi chính thức bắt đầu từ 03/03 - 24/03/2022. Lễ Tổng kết, trao giải dự kiến diễn ra vào đầu tháng 04/2022.