Thời gian gần đây, trẻ em vô cùng thích thú với món đồ chơi hút dính mang tên bi nam châm. Còn các bậc phụ huynh, họ tích cực mua cho con em mình vì thấy rằng nó sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ.

Tuy nhiên, bộ đồ chơi này thường gồm vài chục tới vài trăm viên bị nam châm rất nhỏ. Nếu chẳng may trẻ nuốt vài hai hoặc nhiều viên bi vào bụng, chúng sẽ hút nhau trong cơ thể và gây ra những tổn thương nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

“Sát thủ giấu mặt” bước ra từ món đồ chơi bi nam châm 1

Fernando Stein – Chủ tịch Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết: “Các viên bị nam châm là một trong những nguyên nhân dẫn tới các ca phẫu thuật về hệ tiêu hoá. Chúng gây ra các vết thương trong nội tạng, ảnh hưởng tới sức khoẻ suốt đời của bệnh nhân nếu nuốt phải. Các bác sĩ nhi khoa đã rung lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm của món đồ chơi này. Từ đó, họ kêu gọi các bậc phụ huynh tránh mua bi nam châm làm quà tặng cho trẻ em”.

Trước tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em nhập viện vì nuốt phải bi nam châm, Uỷ ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã ban hành lệnh đình chỉ việc bán loại đồ chơi này. Đồng thời, họ xếp chúng vào nhóm đồ chơi nguy hiểm và cần phải in cảnh báo trên bao bì sản phẩm.

“Sát thủ giấu mặt” bước ra từ món đồ chơi bi nam châm 2

James Heubi – Chủ tịch Hiệp hội hệ thống Tiêu hoá Nhi khoa cho biết: “Chúng tôi không thể để bi nam châm  tìm đường đe doạ tính mạng trẻ em. Chúng tôi hoan nghênh CPSC thu hồi nó khỏi thị trường và cần có các biện pháp để những sản phẩm đồ chơi nguy hiểm rời xa kệ hàng dành cho trẻ nhỏ”.

Theo các bác sĩ tại nhiều bệnh viện ở Hoa Kỳ, sau khi lệnh cấm được ban hành, các ca cấp cứu vì bi nam châm đã giảm xuống đáng kể. Nếu bây giờ bộ đồ chơi này có rầm rộ trở lại thị trường thì cha mẹ cần nhận thức được sự nguy hiểm của chúng và giáo dục con trẻ chơi lành mạnh.

Cách bảo vệ trẻ khỏi sự nguy hiểm của bi nam châm

Giữ các sản phẩm làm từ bi nam châm hoặc các món đồ chơi từ bi nam châm có sức hút yếu xa tầm tay của trẻ nhỏ

Thường xuyên kiểm tra chất lượng của chúng, cụ thể là về sức hút. Không nên sử dụng các món đồ chơi có liên kết lỏng lẻo.

“Sát thủ giấu mặt” bước ra từ món đồ chơi bi nam châm 3

Tránh mua bộ đồ chơi có số lượng bi nam châm lớn vì khi bị rơi một vài hạt sẽ rất khó để tìm. Những hạt rơi ra sẽ trở thành “tử thần” nếu chẳng may trẻ nhỏ nhặt được và nuốt vào bụng.

Cảnh báo với trẻ em về tác hại của bi nam châm.

Các triệu chứng khi trẻ nuốt phải bi nam châm

Trẻ có dấu hiệu đau bụng, nôn và sốt. Tuy nhiên, triệu chứng này khá phổ biến nên người lớn cần phải nhanh chóng xác định nguyên nhân và đưa trẻ vào viện.

Thời gian cấp cứu càng chậm thì tổn thương càng nghiêm trọng. Lực hút của nam châm cùng sự co bóp của dạ dày, ruột sẽ làm tổn thương đường tiêu hoá như rách, hoại tử và dẫn tới tử vong.