Chiều ngày 15/12, cuộc thi quý I của “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 20 đã diễn ra với sự góp mặt của 4 thí sinh Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội), Trần Minh Triết (THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận), Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) và Bùi Toàn Thắng (THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng). Tại vòng thi quan trọng này, cả 4 thí sinh đều mong muốn có thể mang về chiếc vòng nguyệt quế danh giá cùng cầu truyền hình cho mái trường thân yêu của mình.

Bước vào phần thi Khởi động, dường như các bạn thí sinh còn có chút hồi hộp nên đã mang về cho mình số điểm chưa thực sự cao. Với Thu Hằng, trải qua 12 câu hỏi, cô bạn ghi về cho mình số điểm 50 và xếp ở vị trí thứ 2 sau Minh Triết, người sở hữu 60 điểm. Đồng vị trí thứ 3 là Toàn Thắng và Xuân Huy với số điểm 40.

Sang đến phần thi Vượt chướng ngại vật, có thể thấy đây không phải là thế mạnh của Thu Hằng khi cô bạn chưa từng giải mã được bất kì chướng ngại vật nào trong các vòng thi trước. Từ khóa “Sát Thát” của vòng thi quý không chỉ làm khó Thu Hằng mà còn khiến cả ba bạn nam lúng túng. Phải đến khi chương trình đưa ra gợi ý cuối cùng, Xuân Huy và Minh Triết mới nghĩ ra từ khóa. Huy nhanh tay bấm chuông trả lời chướng ngại vật và giành thêm điểm về cho quỹ điểm của mình.

Xuân Huy vươn lên ví trí thứ 2 sau khi trả lời được từ khóa trong phần thi Vượt chướng ngại vật.

Kết thúc phần thi này, Minh Triết vẫn bảo toàn vị trí dẫn đầu với 90 điểm, Xuân Huy và Thu Hằng đồng sở hữu số điểm 80 và tạm thời ở vị trí cuối cùng là Toàn Thắng với 40 điểm.

Ở phần thi Tăng tốc, có lẽ các thí sinh đã quen dần với cuộc chơi và nhanh chóng ghi về cho mình những số điểm khá cao, tạo đà đến phần thi Về đích. Kết thúc phần thi thứ 3, Minh Triết vẫn dẫn đầu đoàn leo núi với 190 điểm, xếp thứ 2 là Xuân Huy với số điểm 150, Thu Hằng đã lùi xuống vị trí thứ 3 với 130 điểm. Cô bạn cho biết, với số điểm này rất khó để cô bạn có thể mang cầu truyền hình về Ninh Bình.

Trước phần thi Về đích, Thu Hằng chia sẻ với số điểm 130, rất khó để có thể mang cầu truyền hình về cho trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình. 

Thế nhưng “30 chưa phải là Tết”, bước vào phần thi Về đích, Thu Hằng đã xây dựng cho mình một chiến thuật vô cùng hợp lý. Khi cả 3 bạn Xuân Huy, Minh Triết và Thu Hằng đồng sở hữu số điểm 170 thì số phận của quán quân hoàn toàn phụ thuộc vào gói câu hỏi mà Toàn Thắng- thí sinh cuối cùng bước vào phần thi Về đích lựa chọn. Trong phần thi của mình, Toàn Thắng đã trả lời sai ngay ở câu hỏi có giá trị 20 điểm đầu tiên. Thu Hằng bấm chuông xin trả lời, nâng tổng điểm của mình lên 190, dẫn đầu đoàn leo núi.

Đến câu hỏi cuối cùng nếu Thắng trả lời sai, hai bạn nam còn loại hoàn toàn có thể bấm chuông giành quyền trả lời và nếu đúng thì một trong hai bạn sẽ giành vòng nguyệt quế. Điều này có nghĩa là Thu Hằng sẽ không thể mang cầu truyền hình về cho trường Kim Sơn A. Thế nhưng, nếu Thu Hằng bấm chuông đầu tiên, dù có trả lời sai thì cũng chỉ bị trừ 15 điểm và vẫn còn lại 175- số điểm vừa đủ chiến thắng. Đúng như dự đoán, Thu Hằng đã áp dụng chiến thuật này dù không biết chính xác câu trả lời.

Kết thúc cuộc thi, Thu Hằng sở hữu 175 điểm, hai bạn Xuân Huy và Minh Triết đồng về nhì với số điểm 170 và Toàn Thắng xếp ở vị trí thứ 3 với 80 điểm. Vậy là sau 8 năm, kể từ năm 2011, trận chung kết năm có sự góp mặt của thí sinh nữ duy nhất là chị Phạm Thị Ngọc Oanh (THPT Tiên Lãng, Hải Phòng) thì nay Thu Hằng chính là nữ sinh tiếp theo bước vào trận chung kết.