Sẽ xóa bỏ sổ hộ khẩu thường trú để tuyển sinh đầu cấp? 1

Ảnh minh họa.

Báo Dân trí cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an. Theo đó, sẽ tiến tới bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân.

Ngay khi biết được thông tin trên, nhiều bạn đọc đã rất ủng hộ, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về các vấn đề hành chính cần giải quyết liên quan đến sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (CMTND).

Báo Giáo dục Thời đại cho biết, hưởng ứng với chủ trương đó, nhiều ngành, nhiều địa phương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thay thế dần các thủ tục hành chính có liên quan đến Sổ hộ khẩu. Một trong những nội dung quản lý có liên quan đến Sổ hộ khẩu nhận được nhiều sự quan tâm của người dân hiện nay đó là, tuyển sinh đầu cấp phải căn cứ vào Sổ hộ khẩu tại một số địa phương.

Nhiều học sinh không có Sổ hộ khẩu thường trú nên không thể đăng ký tuyển sinh đầu cấp vào các trường công lập, trừ các trường điểm, trường chuyên…mà bắt buộc phải theo học các trường ngoài công lập với mức chi phí cao, địa điểm thì cách xa nơi cư trú của học sinh.

Quy định tuyển sinh đầu cấp tại một số địa phương phải căn cứ vào Sổ hộ khẩu thường trú, có nơi đặt ra quy định phải có Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú từ 2 đến 3 năm mới được tuyển sinh, dẫn đến tình trạng “chạy” Sổ hộ khẩu đã và diễn ra phổ biến, gây áp lực rất lớn cho các cơ sở giáo dục, cũng như công tác quản lý dân cư hiện nay.

Do đó, vấn đề mà các phụ huynh hiện nay đều mong muốn đó là, có nên bỏ quy định phải có Sổ hộ khẩu thường trú trong tuyển học sinh đầu cấp hay không?

Để xóa bỏ tuyển sinh đầu cấp theo Sổ hộ khẩu thường trú, cần thiết phải đổi mới biện pháp quản lý như tuyển sinh đầu cấp của các cơ sở giáo dục công lập theo hướng phải căn cứ vào nơi sinh sống thường xuyên của học sinh mà không bắt buộc phải theo Sổ hộ khẩu thường trú.

Theo đó, học sinh được ưu tiên theo học tại các trường gần nơi sinh sống, nếu các trường gần nơi sinh sống của học sinh hết chỗ thì có thể đăng ký theo học tại các trường lân cận.

Để làm được việc này, các cơ quan quản lý giáo dục cần nâng cao chất lượng tại các cơ sở giáo dục các cấp, hạn chế sự phân biệt, khoảng cách về chất lượng giáo dục của các cơ sở giáo dục với nhau, đồng thời, tăng cường đầu tư, xây dựng các cơ sở giáo dục để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh tại các trung tâm thành phố, đô thị.

                                                                                                                                                                                                        Minh Anh (tổng hợp)