Nhiều ngày nay, người dân sống ở phố Phó Đức Chính (Ba Đình – Hà Nội) không khỏi bất ngờ về một vườn hoa bắt mắt với đủ loại cây cảnh được trồng ngay trên khu vực trước đây từng là nơi bị phóng uế gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Được biết ý tưởng độc đáo này bắt nguồn từ một nhóm anh chị sinh viên ở Hà Nội với mong muốn mang lại không gian xanh, sạch, đẹp đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân. Tại đây các bạn dùng những lốp xe, gạch chống nóng, vật liệu tái chế để làm chậu trồng các loại hoa.

Việc kết hợp trồng hoa, cây cảnh đã tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới cho khu phố này. Trưởng nhóm thực hiện Đàm Thành Tùng (sinh viên học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết, ý tưởng sáng tạo trên được hình thành từ việc tham gia một cuộc thi về bảo về môi trường trên truyền hình. Khi thấy được ý nghĩa của việc làm này, anh Tùng đã bàn với các bạn trong nhóm để nhân rộng.

Mỗi khu phố được chọn đều được nhóm anh Tùng khảo sát kỹ lưỡng. "Địa điểm chúng mình chọn là những con đường bị ô nhiễm, là "điểm đen" về môi trường. Đó có thể từng là bãi rác, khu vực bị phóng uế… Chúng mình muốn làm hồi sinh những khu đất chết và tạo ra một không gian xanh, thoáng mát cho người dân. Về lâu dài, chúng mình cũng hy vọng việc làm này có thể giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường", anh Tùng chia sẻ. Trong ảnh, Tùng mặc áo xám đang cùng các bạn bắt tay vào thực hiện việc trồng hoa.

Vườn hoa ở phố Phó Đức Chính được các anh chị lên ý tưởng và thực hiện trong khoảng một tháng. Kinh phí được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó một phần là do các bạn đóng góp và kêu gọi từ nhiều đơn vị tài trợ. Các vật liệu tái chế được nhóm Tùng tận dụng triệt để thực hiện ý tưởng của mình.

Đoạn phố Phó Đức Chính trước khi được các bạn trẻ cải tạo...

... và sau khi được trang trí, trồng hoa. Bà Mai Chi (60 tuổi, người bán hàng ở phố Phó Đức Chính) chia sẻ, trước đây khu vực này là nỗi ám ảnh cho những người dân mỗi lần đi qua bởi mùi xú uế bốc lên nồng nặc. Bà con đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, thậm chí phải treo biển cấm "phóng uế" nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Từ ngày có vườn hoa mọc lên ở đây, ý thức của mọi người được nâng cao rõ rệt. Không những không còn tình trạng phóng uế bừa bãi như trước mà vườn hoa còn tạo ra một không gian sống trong lành, văn minh. "Người dân ở đây rất vui và phấn khởi. Vườn hoa giờ còn trở thành chỗ nghỉ chân cho những người đi tập thể dục…", bà Chi nói.

Tương tự như ở phố Phó Đức Chính, một con đường nằm trong ngõ 58 Trần Bình cũng "lột xác" nhờ vườn hoa của nhóm sinh viên này.

Trước đây khu vực này là một bãi rác sinh hoạt tự phát tồn tại hơn 10 năm. Người dân và chính quyền từng có nhiều biện pháp từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp mạnh tay để cải thiện nhưng chỉ một thời gian sau rác thải lại chất đầy mặt phố.

Từ ngày vườn hoa được trồng lên, bãi rác cũng biến mất hoàn toàn. Người dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Đàm Thanh Tùng cho biết đây là vườn hoa đầu tiên mà mình bắt tay thực hiện. Ý tưởng xây dựng vườn hoa này là một trong những thử thách trong một cuộc thi mà anh cần phải vượt qua.

Vật liệu xây dựng khu vườn này chủ yếu là gạch sinh học, vật liệu tái chế được thu gom từ những nhà dân xung quanh. Toàn bộ quá trình thực hiện vườn hoa mất khoảng 5 ngày. Sau khi hoàn thành nhóm sinh viên của Tùng đã bàn giao lại cho Tổ dân phố thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ.

Khó ai có thể hình dung vườn hoa đẹp này trước kia là một bãi rác tự phát "xấu xí" như thế này

Chia sẻ về dự định sắp tới, Đàm Thanh Tùng cho biết anh cùng với nhóm của mình rất mong muốn được nhân rộng mô hình này. "Chúng mình đang lên kế hoạch khảo sát và nếu được, có thể thời gian tới chúng mình sẽ xây dựng các vườn hoa tại cả những khu vực ở ngoại thành Hà Nội nữa", Tùng cho biết.

Theo Dân trí / Ảnh: Trần Văn