Đại diện đặc biệt của UNICEF Hàn Quốc, thành viên nhóm nhạc K-pop Super Junior, Siwon Choi, cùng thành viên nhóm nhạc NCT Dream Jaemin Na, đã phối hợp cùng UNICEF Việt Nam để xuất hiện trong một video mới về bạo lực học đường nhân dịp kỉ niệm Ngày Trẻ em Thế giới. Trong một chuyến thăm Việt Nam gần đây, hai siêu sao Hàn Quốc đã gặp gỡ và giao lưu với các bạn học sinh trung học cơ sở về chủ đề bắt nạt học đường và các hành động bạo lực tại trường học có ảnh hưởng xấu đến các bạn học sinh như thế nào.

Video ngắn này đem đến một thông điệp và lời kêu gọi mạnh mẽ tới tất cả thanh thiếu niên cần phải lên tiếng và hành động phòng, chống bắt nạt học đường. Thông điệp của hai nghệ sỹ qua video này sẽ được đưa lên các kênh truyền thông mạng xã hội qua đó khuyến khích thanh thiếu niên chia sẻ rộng rãi để thông điệp này lan tỏa tới tất cả bạn bè.

“Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta kỉ niệm một cách vui vẻ nhưng cũng là ngày để chúng ta nói tới những vấn đề nghiêm trọng mà trẻ em phải đối mặt trong trường học,” Siwon Choi chia sẻ. “Trong chuyến thăm của tôi tới Việt Nam, tôi đã gặp rất nhiều em học sinh rất nhiệt huyết mong muốn trở thành những tấm gương điển hình đóng góp cho hiện tại và tương lai của đất nước. Tất cả trẻ em cần phải có cơ hội được nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề liên quan đến các em, như bạo lực học đường và các em cần phải được khuyến khích để hành động chấm dứt bạo lực đối với trẻ em.”

Siwon Choi, Jaemin Na cùng các nghệ sỹ nổi tiếng gửi thông điệp hưởng ứng Ngày Trẻ em Thế giới 1

Siwon Choi và Jaemin Na tham gia hưởng ứng Ngày Trẻ em Thế giới

Các bằng chứng cho thấy bạo lực giữa học sinh trong trường học đang ở mức độ đáng báo động, và hình thức bạo lực phổ biến nhất mà học sinh ở Việt Nam cho biết là bắt nạt, ví dụ như làm bẽ mặt bằng lời nói, đánh nhau và quấy rối giữa các học sinh cùng trang lứa với nhau. Hơn một nửa số học sinh cho biết các bạn là từng là nạn nhân bị bạo lực trong trường học – bao gồm cả thể chất và lời nói bởi giáo viên và những học sinh khác, việc này ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự trọng và kết quả học tập của các bạn.

Siwon Choi và Jaemin Na tham gia hưởng ứng Ngày Trẻ em Thế giới cùng các nghệ sỹ nổi tiếng thế giới như diễn viên Millie Bobby Brown, Các Đại sứ thiện chí của UNICEF Orlando Bloom, Liam Neeson và Lilly Singh; ca sỹ-nhạc sỹ Dua Lipa và các nghệ sỹ biểu diễn của nhóm Blue Man Group, kêu gọi cần phải tạo ra một tương lai tương sáng hơn cho trẻ em.

Ngày Trẻ em Thế giới của UNICEF được kỉ niệm vào ngày 20 tháng 11 hàng năm, đánh dấu việc thông qua Công ước về Quyền Trẻ em. Ngày Trẻ em Thế giới nâng cao nhận thức và vận động ngân sách cho hàng triệu trẻ em không được đến trường, không được bảo vệ và trẻ em phải di cư. Năm nay, UNICEF kêu gọi người dân trên thế giới hành động hưởng ứng trên mạng bằng cách ký đơn đề nghị các nhà lãnh đạo cam kết thực hiện đầy đủ quyền của mọi trẻ em ngày nay và các thế hệ tương lai, cũng như "Go blue" vì trẻ em bằng cách làm hoặc mặc một thứ gì đó màu xanh da trời vào ngày 20 tháng 11.

Theo UNICEF Việt Nam