Trường hợp thứ nhất: bệnh nhi Đ.T.C, 2 tuổi, trú tại Cà Mau. Bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Cà Mau lên trong tình trạng mắc tay chân miệng, biến chứng hô hấp, thần kinh và tim mạch. Bác sĩ phải dùng thuốc trợ tim đồng thời phải đặt nội khí quản ngay sau đó.

Sau khoảng 6 tiếng, bé bắt đầu ổn định lại và được tiếp tục lọc máu liên tục trong 24 giờ. Hiện, bệnh nhi đã được cai máy thở, đang được tiếp tục theo dõi tại phòng hồi sức.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi N.T.T., 2 tuổi trú tại Cần Thơ cũng nguy kịch vì biến chứng tay chân miệng. Bênh nhi may mắn được cứu sống qua hội chẩn trực tuyến, chuyển viện từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Sau khi được điều trị tích cực, hiện bệnh nhi dã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, do bị biến chứng thần kinh nên cần đánh giá các di chứng và xử lý.

Một trong hai bệnh nhi tay chân miệng vừa được bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cứu chữa kịp thời.

Từ 2 trường hợp trên, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) có cảnh báo dù tình hình hiện tay chân miệng ổn định, có xu hướng dảm nhưng những ca bệnh nặng vẫn còn, không nên chủ quan. Phải hết sức lưu ý, kịp thời phát hiện, điều trị khi bệnh nặng.

Thực chất, tay chân miệng là bệnh lành tính, ở thể nhẹ có thể chữa khỏi tại nhà. Tuy nhiên, nếu không được điều trị và chăm sóc kịp thời, bệnh có thể chuyển sang độ nặng hơn. Thêm vào đó, thời điểm này lại đang rất thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển và lây lan. Vì thế, cha mẹ cần hết sức lưu ý phòng tránh cho con và lưu ý phát hiện sớm dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.