Tin giáo dục hôm nay được biết, trong buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM vào chiều ngày hôm qua (8/11) Sở GD&ĐT TP.HCM dự kiến sẽ cho học sinh ở các địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2 đến trường từ ngày 10/12. Các hình thức tổ chức dạy học sẽ tương ứng với từng địa bàn theo cấp độ dịch. Ngoài ra, việc kết hợp giữa dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến sẽ tiếp tục được triển khai và duy trì tại các địa bàn dịch cấp độ 3, tiếp tục học trực tuyến với địa bàn dịch cấp độ 4.

Sở GD&ĐT TP.HCM chốt phương án mở cửa trường học trong thời kỳ mới - Ảnh 1
Buổi làm việc của Sở GD&ĐT TP.HCM với Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM

Trước khi tổ chức cho học sinh đến trường, các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường đều được tập huấn kỹ càng về công tác phòng chống dịch bệnh vào ngày 8-12, và tổ chức họp phụ huynh vào ngày 9-12.  
Tại các địa bàn được xác định nguy cơ dịch ở cấp độ 1, 2 (nguy cơ thấp và trung bình), học sinh sẽ đến trường học trực tiếp. Trường học phải đảm bảo các tiêu chí đánh giá an toàn covid-19 và các điều kiện để sẵn sàng chuyển sang học trực tuyến khi dịch diễn biến phức tạp.
Các địa bàn được xác định nguy cơ dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao), thì trường học sẽ tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với học trực tuyến. Các địa phương chủ động kế hoạch dạy học cho từng khối, lớp tùy vào tình hình thực tế. Trong đó cần ưu tiên các lớp 1, 2, 6, 9 và 12. Nhà trường cần bố trí thời gian tổ chức dạy học trực tiếp lệch ca, lệch giờ, đảm bảo khoảng cách, giới hạn sĩ số/lớp.

Các địa bàn xác định vùng dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), các trường tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến. Với cấp học mầm non, giáo viên cần hướng dẫn phụ huynh giúp trẻ học tập vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp. Với học sinh cấp học phổ thông, nhà trường cần có phương án chuyển tài liệu học tập đến nhà cho các trường hợp học sinh còn thiếu thiết bị học trực tuyến. 
Các trường cần xây dựng kế hoạch cụ thể và chủ động liên hệ với phụ huynh để nắm bắt danh sách học sinh nhằm điều chỉnh, phân chia nhóm, lớp, phân công giáo viên kịp thời. Đặc biệt, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường học phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa covid-19 đã qua ít nhất 14 ngày.
Với khối tiểu học, những cơ sở được trưng dụng đã bàn giao cần báo cáo tiến độ, và kế hoạch sửa chữa.

Sở GD&ĐT TP.HCM chốt phương án mở cửa trường học trong thời kỳ mới - Ảnh 2
Mọi phương án tổ chức đều được chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh trở lại trường học trực tiếp an toàn

Với khối trung học, ngành giáo dục thành phố cần tranh thủ "thời gian vàng" để dạy học trực tiếp. Các trường tiếp tục dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học, đồng thời nâng dần thời gian học trực tiếp. 
Đối với các cơ sở giáo dục thường xuyên, cao đẳng và đại học, cần tận dụng tối đa thời gian để tổ chức ôn tập kiến thức dạy học trực tuyến; phân chia khối, phân hóa học viên phù hợp. Tùy tình hình dịch bệnh thực tế tại địa phương, các cơ sở cần sắp xếp các nhóm học viên luân phiên học trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh.
Tại buổi làm việc, Sở GD&ĐT TP.HCM đã đề xuất kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 3-12 tuổi để trẻ được đến trường an toàn. Đồng thời tổ chức thêm những buổi tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên cách xử lý khi có ca nhiễm xảy ra tại trường, đặc biệt là giáo viên mầm non.