Dành cho những bạn chưa biết, mỗi sân khấu âm nhạc của Hàn Quốc đều có màn encore để chúc mừng nhóm nhạc đạt được cúp. Tại sân khấu encore này, nhóm nhạc chiến thắng sẽ biểu diễn lại bài hát của mình và giao lưu với người hâm mộ. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh xuất hiện khiến người hâm mộ không thể đến cổ vũ cho idol, sân khấu encore bỗng trở thành nỗi ám ảnh của không ít các nghệ sĩ vì phải tập trung hát live chứ không còn “lấy cớ” giao lưu cùng fan nữa. Và mới đây, màn encore hai nhóm nhạc tân binh là aespa và ENHYPEN cũng được đặt lên bàn cân.

ENHYPEN...
ENHYPEN...
... và aespa là hai tân binh nhận được nhiều sự chú ý từ Knet.
... và aespa là hai tân binh nhận được nhiều sự chú ý từ Knet.

Cùng ra mắt vào cuối năm 2020, aespa và ENHYPEN đều nhận được nhiều sự chú ý vì cùng đến từ công ty lớn là SM và HYBE. Tuy nhiên, độ nổi tiếng không đi kèm với kỹ năng tốt. Với aespa, tại sân khấu Inkigayo ngày 24/10, aespa được lần đầu thể hiện giọng hát live 100% ca khúc Savage. Giọng hát của 4 thành viên đã được khoe trọn vẹn trên nền nhạc khiến nhiều người vô cùng bất ngờ vì khả năng live của nhóm quá tốt, gần như không khác gì với bản thu âm sẵn. Mặc dù trong bài hát có khá nhiều nốt cao nhưng điều này không làm khó được Ningning và Winter. Một số người thì tỏ ra không ngạc nhiên vì nghệ sĩ nhà SM vốn đã hát live cực khỏe. Từ DBSK, SHINee, EXO, SNSD, Red Velvet,... các idol đều live như “nuốt đĩa CD”.

Bình luận của dân tình:

- Ít nhất cũng phải đạt đến trình độ này mới dám đi hát encore chứ.

- Encore xịn quá, lâu lắm rồi kể từ đợt SHINee mới có một encore mà tôi muốn xem đi xem lại nhiều lần.

- Nghe không khác gì bài gốc luôn đấy.

Trái lại với aespa, ENHYPE thì nhận về vô số “gạch đá” vì sân khấu encore với ca khúc Tamed-Dashed bị xếp vào hàng… thảm họa. Ngay từ khi nhạc nổi lên, các anh chàng đã hát lệch tông và thậm chí không hát được một nốt hoàn chỉnh. ENHYPEN khiến nhiều người bức xúc và nghi ngờ về khả năng đào tạo thanh nhạc của HYBE.

Ý kiến của khán giả:

- Cứ tưởng mọi người làm quá mà nghe xong mới thấy nhóm này thực sự không hát được!

- Lệch tông rồi. Hình như cổ họng phát ra tiếng là có thể làm ca sĩ hay sao ấy!

- Có nhiều bình luận bảo bài hát vốn dĩ tông thấp hơn nên tôi đi nghe thử, nhưng sự thật là mỗi nhóm này không hát được thôi thì phải? Còn không nhảy mà chỉ đứng đó hát thôi ấy. Ít nhất bài của mình thì phải hát được chứ. Có ai bắt khoe kỹ thuật gì cao siêu đâu, chỉ ở mức căn bản thôi mà.

- Lệch tông từ đầu đến cuối, không nghe nổi thực sự.