Bạn viết không, mô hình “Hội đồng trẻ em” đã ra mắt và đi vào hoạt động tại các tỉnh, thành: Yên Bái, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh. Qua những cuộc họp, các bạn nhỏ đã gửi hơn 3.000 ý kiến, nguyện vọng đến những sở ban ngành liên quan đó nha.

Ý kiến của các bạn không chỉ liên quan đến chuyện học tập, vui chơi ở lứa tuổi học sinh,… mà còn thể hiện sự tham gia cùng các cô chú lãnh đạo trong việc giải quyết các vấn đề nóng của xã hội như: giữ gìn trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường…

Mô hình “Hội đồng trẻ em” ra đời đã tạo cơ hội cho chúng mình phát huy tốt quyền tham gia trên nhiều lĩnh vực, tạo nên sự bình đẳng và tích cực để trẻ em trao đổi tâm tư, nguyện vọng. Đặc biệt, bạn nào cũng mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình mà không hề e dè, đồng thời được lắng nghe ý kiến của bạn bè từ nhiều địa bàn dân cư, góp phần nâng cao ý nghĩa của Hội đồng. Các bạn cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực, giúp phong trào Đội phát triển sôi nổi hơn.

Ở những nơi chưa có “Hội đồng trẻ em”, thiếu nhi nên thành lập trước “Kỳ họp trẻ em” để kịp thời lắng nghe tiếng nói của các bạn nhỏ. Ngoài ra, chúng mình cũng có thể đề xuất mở ra những diễn đàn, hộp thư, câu lạc bộ “Quyền trẻ em” tại trường, lớp, địa phương.

Các bạn có thể thực hiện quyền tham gia qua các hình thức: diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, sự kiện; hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại trường lớp; hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội.