Ẩm thực Việt Nam không chỉ đa dạng trong nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức mà tên gọi của chúng cũng có sự khác biệt rõ rệt giữa 3 miền Bắc - Trung - Nam. Đôi lúc rõ ràng biết loại quả này nhưng khi đi du lịch đến một địa phương nào khác, tên gọi lạ tai của chúng khiến ta thoáng chút "bối rối" nhẹ.

Điển hình như 10 loại rau củ quả phổ biến dưới đây có tên gọi khác nhau giữa 3 miền nước ta mà bạn chưa chắc đã từng biết đến. Hãy cùng tìm hiểu để bổ sung thêm vốn từ vựng của mình giúp ngày càng phong phú hơn nhé!

Người miền Bắc gọi quả mận của miền Nam là "roi". Tại một số vùng Trung Bộ, hiếm người biết rằng nó còn có tên gọi khác là "đào".

 - Ảnh 15
Trong khi đó, đây mới chính là "mận" đối với người dân miền Bắc. Còn người Nam Bộ lại thường gọi quả này là "mận Hà Nội" cơ!
 - Ảnh 15

"Quả dứa" đã trở nên vô cùng quen thuộc với người miền Bắc, thế nhưng nó lại thường được người Nam gọi với cái tên thân quen là "trái thơm". Đặc biệt ở miền Trung, nó có tên là "trái gai".

 - Ảnh 15

Đây là "bạc hà" - một nguyên liệu chuyên dùng để nấu canh chua theo cách hiểu của người Nam Bộ. Trong khi đó, ở miền Trung nó thường được gọi là "ráy". Miền Bắc lại nổi tiếng với cái tên "dọc mùng". 

 - Ảnh 15

Còn đây mới chính là "bạc hà" đối với người dân miền Bắc, một loại lá tạo mùi thơm đặc trưng. Ở miền Trung và Nam, người ta hay lầm tưởng nó là "húng lủi". Thực chất, cả 2 loại lá này đều cùng thuộc Chi Bạc hà (danh pháp Mentha). Tuy đặc điểm bên ngoài khá giống nhau nhưng công dụng và mùi vị thì hoàn toàn khác nhau nhé!

 - Ảnh 15

Cái này chắc nhiều người biết nè! Người Bắc quen gọi đây là "quả quất". Ở miền Nam, người ta toàn kêu là "trái tắc" mà thôi! Đặc biệt, người dân một số tỉnh Tây Nam Bộ còn gọi đây là "trái hạnh".

 - Ảnh 15

"Rau mùi" từ lâu đã quen thuộc với người miền Bắc vì mùi vị vô cùng đặc trưng, thậm chí khiến một số người không chịu nổi. Ở trong Nam, nó được gọi bằng cái tên "ngò rí". 

 - Ảnh 15

Nếu như miền Nam gọi đây là "ngò gai" thì ngoài Bắc người ta xem nó như "rau mùi tàu". Rõ ràng cùng một loại rau nhưng lại gọi theo 2 cách khác nhau, nghe ngộ ha!

 - Ảnh 15

"Khổ qua" và "mướp đắng" có lẽ là 2 cái tên đã quá quen thuộc đối với cả người dân 3 miền rồi phải không! Thế nhưng, ngoài Bắc người dân vẫn thường sử dụng cái tên "mướp đắng" nhiều hơn.

 - Ảnh 15

Bạn có đoán được đây là loại rau nào không? Đối với người Bắc, nó có tên là "cải cúc". Trong khi đó ở miền Nam, người ta hay kêu "tần ô". Một số tỉnh Trung Bộ còn gọi đây là "tàng ô" nữa đó!

 - Ảnh 15

Đối với người dân miền Nam, củ "khoai mì" có lẽ đã gắn liền với tuổi thơ của không ít người. Nhưng chỉ cần chuyển ngược lên miền Trung và miền Bắc, nó lại thường được gọi là "củ sắn".

 - Ảnh 15

Rắc rối nữa đây, hình bên dưới mới chính là "củ sắn" theo cách hiểu của người miền Nam. Các vùng Bắc Bộ hay gọi nó là "củ đậu" đó bạn ơi! Nhớ nhìn kỹ kẻo nhầm lẫn đấy nha.

 - Ảnh 15

Lại thêm một trường hợp minh chứng cho cách gọi khác nhau của 3 miền. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta từng nghe qua người miền Nam toàn gọi "quả na" là quả "mãng cầu" đúng không?

 - Ảnh 15

Còn trái mà người miền Bắc gọi là "mãng cầu" thì được người miền Nam kêu là "mãng cầu xiêm". Không biết các bạn ở những vùng khác gọi như thế nào nhỉ?

 - Ảnh 15

Ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ, loại rau bổ dưỡng này thường được gọi là "súp lơ". Trong khi đó người miền Nam lại thích kêu "bông cải" cho dễ hiểu! Dù cùng một loại rau nhưng chỉ cần gọi tên khác đã đủ khiến nhiều người phải "đứng hình" mất mấy giây.

 - Ảnh 15