Được mệnh danh là quốc gia khắt khe trong ăn uống nhất thế giới, Nhật Bản luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu, tất cả các thực phẩm đều được kiểm định từ nguồn gốc đến khâu chế biến, đặc biệt hơn là trong môi trường học đường. Tuy nhiên sự cố hy hữu dưới đây có vẻ như không nằm trong tầm kiểm soát đó. 

Tai nạn nhớ đời với bữa trưa “siêu giòn” vừa xảy ra tại trường Asaka Daigo (thành phố Asaka, tỉnh Saitama, Nhật). Sau khi dùng bữa tại trường 7 người gồm 6 học sinh và 1 giáo viên đã bị mẻ răng, thậm chí có 3 em phải nhập viện, nguyên nhân không đâu xa lại đến từ món mỳ xào giòn hơi quá tay.

Học sinh Nhật ăn trưa ở trường. Ảnh: Tania Butterfield.

Thay vì xào 2-3 phút thì đầu bếp hôm đó lại muốn đồ ăn chín kỹ hơn nên đã xào tới 10 phút, nhưng ai ngờ hiệu ứng không như mong muốn mỳ không hề chín mềm hơn mà ngược lại trở nên cứng ngắc. Người đầu bếp lên tiếng giải thích do nhà trường không hề yêu cầu phải xào trong bao nhiêu phút nên cứ xào lâu cho chín kỹ. Về phía nhà trường đại diện cho biết đây là lỗi sai từ khâu phân phối sản phẩm.

Mỳ xào giòn Ảnh minh họa: Food Touring.

Đại diện bộ phận phụ trách bữa trưa của nhà trường đã nói rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp để những chuyện như thế này không lặp lại.

Bữa trưa ở trường học Nhật Bản. Ảnh: Kumanichi.

Nhiều cư dân mạng Nhật Bản tỏ ra lo ngại về khâu kiểm tra chất lượng đồ ăn của ngôi trường này:

“Đáng nhẽ phải gọi là 'mì thay răng' mới chuẩn chứ. Ăn vào hỏng răng đi trồng lại cái mới”.

“Thế này là mì đá chứ mì xào giòn gì nữa”.

“Đến giáo viên cũng bị mẻ răng thì tôi không hiểu món mỳ đó cứng đến thế nào”.