Không phải tự nhiên mà người dùng năm nay lại tỏ ra hứng thú hơn hẳn với iPhone 7 Plus hơn là iPhone 7. Bên cạnh những yếu tố như thời lượng pin vượt trội, dung lượng RAM lớn hơn, thì iPhone 7 Plus tạo được ấn tượng mạnh mẽ bởi hệ thống camera kép, cho khả năng chụp ảnh vượt trội so với phiên bản màn hình nhỏ.

Hệ thống camera kép của iPhone 7 Plus làm được gì? Nổi bật nhất có lẽ là khả năng chụp ảnh xóa phông "ảo diệu như DSLR" mà tôi đã có bài viết phân tích tại đây và đây. Tuy nhiên, một tính năng khác ít được quan tâm hơn nhưng theo tôi là có ích hơn rất nhiều, đó là khả năng zoom quang học 2X. Thử nghĩ mà xem: đâu phải lúc nào bạn cũng cần xóa phông, trong khi zoom là một điều chúng ta thường xuyên làm khi chụp ảnh hàng ngày.

Hệ thống camera của iPhone 7 Plus bao gồm hai ống kính, một ống kính góc rộng với tiêu cự 28mm và một ống kính tele với tiêu cự 56mm. Đến đây, nhiều người sẽ nghĩ rằng: khi zoom thì máy sẽ sử dụng ống kính 56mm, còn không zoom thì sẽ là 28mm, quá là rõ ràng phải không? Tuy nhiên, trên thực tế thì mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Sự thật không phải ai cũng biết về camera kép của iPhone 7 Plus 1

iPhone 7 Plus gồm hai camera: một ống kính góc rộng 28mm và một ống kính tele 56mm.

Để chứng tỏ điều này, tôi sẽ sử dụng một miếng giấy nhỏ để che ống kính tele của iPhone 7 Plus, và hãy cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta zoom lên.

Sự thật không phải ai cũng biết về camera kép của iPhone 7 Plus 2

Dùng một miếng giấy để che đi ống kính tele của iPhone 7 Plus.

Thật bất ngờ! Mặc dù chúng ta đã che ống kính tele đi, nhưng máy vẫn hiển thị và chụp ảnh một cách bình thường.

Sự thật không phải ai cũng biết về camera kép của iPhone 7 Plus 3

iPhone 7 Plus vẫn zoom và chụp ảnh bình thường mặc dù đã bị che đi ống kính tele.

Tuy nhiên, chỉ khi tôi đưa máy hướng đến nguồn ánh sáng mạnh, thì hình ảnh trên camera mới bắt đầu bị mờ do ảnh hưởng của miếng giấy.

Sự thật không phải ai cũng biết về camera kép của iPhone 7 Plus 4

Chỉ khi hướng ra ngoài nguồn ánh sáng mạnh, hình ảnh mới bị mờ đi do ống kính bị miếng giấy che.

Vậy tại sao lại như vậy? Khi xét đến thông số kỹ thuật, camera 56mm thua thiệt khá nhiều so với camera 28mm còn lại. Nó có khẩu độ nhỏ hơn (f/2.8 so với f/1.8), cảm biến kích cỡ nhỏ hơn (1/3.6" so với 1/3") và không hỗ trợ chống rung quang học. Chính vì vậy, camera 56mm sẽ cho chất lượng ảnh chụp thua kém hơn nhiều, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng.

Theo chân lý: "một bức ảnh xấu còn hơn một bức ảnh không xem được", iPhone 7 Plus sẽ luôn zoom số bằng phần mềm khi điều kiện ánh sáng xung quanh không lý tưởng. Chỉ khi ánh sáng đủ mạnh, nó mới sử dụng ống kính 56mm. Theo thử nghiệm của tôi, phần lớn các trường hợp chụp ảnh trong nhà, máy đều sử dụng zoom số chứ không hề kích hoạt ống kính 56mm. Ông kính này chủ yếu phát huy sức mạnh khi chụp ngoài trời.

Sau khi biết được điểm yếu này, hy vọng các bạn sẽ không còn phải "tốn công" mất thêm một công đoạn để sử dụng tính năng zoom trên iPhone 7 Plus trong điều kiện ánh sáng yếu nữa, vì đó là một điều hoàn toàn vô nghĩa. Và cũng hy vọng rằng trên các thế hệ iPhone sau, Apple sẽ có những nâng cấp mạnh mẽ cho camera thứ hai để giúp tính năng zoom có thể hoạt động hiệu quả mọi lúc, mọi nơi, tránh tình trạng "lừa tình" như những gì các bạn đã thấy ở trên.

Theo GenK