Phim xoay quanh những mảnh đời buồn vui của một nhóm sinh viên sống cùng xóm trọ ở Hà Nội. Phim có đề tài gần gũi, dàn diễn viên trẻ trung, diễn xuất tự nhiên, chiếm được cảm tình của người xem. Dàn diễn viên trong Phía trước là bầu trời lúc bấy giờ đều là những gương mặt mới của làng phim Việt, thậm chí có những người chỉ là diễn viên tay ngang, thế nhưng sự tự nhiên, dí dỏm của họ đã để lại ấn tượng sâu sắc.

Sau 17 năm, các diễn viên đã thay đổi rất nhiều. Có những người gặt hái được thành công trong nghề nhưng cũng có những người rời bỏ ánh đèn sân khấu.

Diễn viên Hà Hương (vai Nguyệt)

Nhân vật đang được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội là Nguyệt "thảo mai" do diễn viên Hà Hương (tên đầy đủ là Hà Thu Hương) đảm nhận. Trong phim, Nguyệt là một cô gái khéo léo, có phần thực dụng và cơ hội.

Khi tham gia Phía trước là bầu trời, Hà Hương đang là diễn viên của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Không phải là một diễn viên chuyên nghiệp nhưng sự nhập vai của Hà Hương khiến khán giả ấn tượng.

Sau bộ phim, Hà Hương không tiếp tục công việc diễn xuất mà quay lại với đam mê múa. Năm 2007, cô tái ngộ khán giả với chương trình Phụ nữ thế kỷ 21 và bộ phim Tình xa. Cô từng làm việc trong ngành ngân hàng, sau đó lui về làm quản lý công việc kinh doanh riêng của gia đình.

Diễn viên Thu Nga (vai Thương)

Thu Nga đảm nhận một trong ba nhân vật chính là Thương – một cô gái hiền lành, dịu dàng. Cô tốt nghiệp đại học với tấm bằng tiếng Trung nhưng luôn gặp trở ngại, thử thách trong quá trình xin việc. Sau thành công của Phía trước là bầu trời, nữ diễn viên tham gia một vài dự án khác như Ngày ấy và bây giờ, Muôn nẻo đường đời, tuy nhiên không vượt qua cái bóng quá lớn ở vai diễn Thương.

Sau khi lập gia đình năm 2008, diễn viên Thu Nga dần lui vào hậu trường để chăm sóc gia đình và tập trung cho công việc tại Nhà hát Tuổi trẻ. Hiện nữ diễn viên sống hạnh phúc bên chồng và hai con gái.

Diễn viên Kiểu Anh ( vai Nhung)

Một trong những nhân vật góp phần làm nên thành công của Phía trước là bầu trời chính là Nhung (Kiều Anh). Giống vẻ ngoài xinh đẹp, hiền dịu, đậm chất Á đông, Nhung do Kiều Anh đảm nhận là cô gái chịu thương, chịu khó. Cô tốt nghiệp ngành báo chí nhưng phải làm đủ thứ việc không liên quan để trang trải cuộc sống khó khăn.

Diễn viên Thành Vinh (vai Nam)

Nhân vật Nam trong phim do Nguyễn Thành Vinh - Á quân của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên - đảm nhận. Nam là một sinh viên học giỏi, hiền lành. Trong xóm trọ, Nam cũng có tình cảm đặc biệt với chị Trà (do Kiều Thanh đảm nhận).

Dù tạo được tiếng vang sau bộ phim, Nguyễn Thành Vinh không tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật. Anh đã sang Australia để hoàn thành việc học.

Diễn viên Văn Anh (vai Vinh)

Dù là một nhân vật phụ, Vinh của diễn viên Văn Anh vẫn khiến khán giả thích thú với những trò đùa nghịch hài hước đậm chất sinh viên. Khi tham gia Phía trước là bầu trời, Văn Anh đang học tại khoa Piano, Nhạc viện Hà Nội.

Sau bộ phim, Văn Anh tiếp tục phát triển con đường nghệ thuật. Anh đóng các phim như Hàn Mặc Tử, Gió mùa thổi mãi, Bếp hát... Năm 2015, anh làm đám cưới với diễn viên Tú Vi. Hai người vừa đón con đầu lòng.

Khả Ngân