Trước hết, phải nói đến vai trò lãnh đạo của nhà trường. Thầy hiệu trưởng Phan Tấn Công luôn đặt mục tiêu: “Chất lượng giáo dục học sinh là trên hết, các em là người được thừa hưởng một nền giáo dục lành mạnh, an toàn, năng động và sáng tạo”. Nối dài ý chí đó, thầy giáo Trần Văn Thông – Phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách chuyên môn luôn tâm niệm: “Phải nâng cao chất lượng học sinh giỏi, tạo đà đột phá cho nhà trường; đồng thời nâng chất lượng giáo dục đại trà cao hơn tạo tiền đề các em ham học và dần dần học giỏi”.

Sức mạnh của một ngôi trường 1

Thầy Hiệu trưởng Phan Tấn Công luôn coi trọng chất lượng học sinh.

Tâm huyết lắm! Thầy Trần Văn Thông luôn xây dựng một kế hoạch dài hơi cho việc bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Ngay từ khi các em bước vào lớp 6, thầy tổ chức thi tuyển chọn học sinh năng khiếu các môn học; phân công giáo viên có năng lực phụ trách từng khối lớp. Với quyển vở “luân hoán” các em thay phiên nhau chép bài vào đấy là thầy đã nắm được tình hình dạy học ở các môn.

Sức mạnh của một ngôi trường 2

Bên cạnh thầy Phó hiệu trưởng chuyên môn là cả đội ngũ giáo viên dạy giỏi. Họ rất tâm huyết trong việc dạy bồi dưỡng học sinh giỏi. Họ thích dạy và thích giúp các em khám phá kiến thức mới. Họ dạy không kể thời gian, chỉ nghĩ đến ngày hái quả. Chính sự tâm huyết và truyền lửa từ lãnh đạo nhà trường đến giáo viên nên chất lượng dạy và học mỗi năm càng nâng cao. Điển hình, năm học 2015 – 2016 tỉ lệ học sinh giỏi đạt 38,9 %, học sinh khá đạt 34,7% một con số dẫn đầu cả Huyện; có 66 em đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, 13 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 11 em đỗ vào trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đặc biệt trong năm học qua, đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn và môn Toán đều “rinh” về giải nhất đồng đội trên toàn huyện. Bên cạnh đó, đồng đội các môn Vật lý, Sinh vật, Hóa học, Địa Lý, …cũng chẳng vừa đâu, luôn ở tốp đầu của huyện. Các em đạt giải học sinh giỏi các cấp được nhà trường vinh danh tên trên “Bảng vàng”.

Sức mạnh của một ngôi trường 3

Cuộc thi múa hát tập thể.

Tinh thần đoàn kết, tâm huyết dạy học luôn là sức mạnh của trường THCS Phan Bội Châu trong suốt chặng đường qua. Những năm học đến, các thầy cô dạy bồi dưỡng kỳ cựu như cô Tạ Thị Ngọc Hạnh, thầy Ngô Thanh Tín, thầy Huỳnh Kim Lân, thầy Võ Văn Nhi … gần đến tuổi về hưu. Nhưng họ đã truyền lại cho các thầy cô giáo trẻ không những kinh nghiệm, phương pháp dạy hay mà còn truyền cả ngọn lửa yêu nghề nữa. Chắc chắn trong những đến, trường chúng tôi sẽ có những bước tiến dài hơn nữa!

Võ Tấn Phúc - GV Tổng phụ trách Đội
Trường THCS Phan Bội Châu, Thăng Bình, Quảng Nam