Thử hỏi giờ có mấy ai “dám” chụp ảnh mà không qua chục lớp hiệu ứng? Đơn giản vì bạn không đủ tự tin để nhìn khuôn mặt mình trong ảnh nếu không qua chỉnh sửa.

Thực tế là không chỉ riêng bạn, rất nhiều người cũng chung suy nghĩ tương tự: “Nhìn mình ngoài đời chẳng đến nỗi nào mà sao trong ảnh lại cứ “sai sai”?

Dưới đây là một số lý giải vì sao bạn “không ăn ảnh”:

Bộ não giúp bạn điều chỉnh mọi thứ để trông đẹp hơn 

Đơn giản như bạn nhìn thấy hoàng hôn đẹp thế, định giơ máy lên chụp thì ôi thôi, tối om, chẳng ghi lại hình ảnh như bạn nhìn thấy. 

Thực ra, khi chúng ta nhìn mọi thứ ngoài đời, não bộ sẽ giúp chúng ta bù trừ ánh sáng, chọn góc nhìn, điều chỉnh mức độ xa gần nhằm giúp bạn bắt được vật thể một cách chân thực nhất.

Nhưng khi chụp ảnh, chúng ta phải căn những yếu tố này, điều đó khiến vật thể trở nên kém bắt mắt hơn.

Thêm một giả thuyết cho rằng, não không nhìn mặt người như một vật thể rắn mà giống như một “chất lỏng” linh hoạt, với nhiều nhóm cơ trên mặt đang chuyển động từng giây. 

Khi ở trong ảnh, thời gian sẽ bị “đóng băng” và những khoảnh khắc mà thường não không chú ý sẽ bị bắt trọn. Muốn có được tấm ảnh đẹp, nhiếp ảnh gia sẽ phải nháy máy liên tục và chọn ra bức ảnh chụp lúc bạn đẹp nhất.

Tại sao bạn cảm thấy mình trong ảnh xấu hơn ngoài đời? - Ảnh 3

Chúng ta thường nghĩ mình… đẹp hơn thực tế

Vì nghĩ mình đẹp nên khi nhìn thấy ảnh mình, bạn không thể chấp nhận được “sự thật phũ phàng” ấy.

Một nghiên cứu trước đó đã đưa người tham gia xem 2 bức ảnh chụp chính họ, một qua chỉnh sửa cho bắt mắt hơn, còn một thì không. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu người tham gia chọn bức ảnh “thật” của mình. Phần lớn mọi người đều cho rằng bức ảnh trông đẹp hơn mới là “thật”, trong khi những người xa lạ thì lại chọn bức ảnh chưa qua chỉnh sửa.

Tại sao bạn cảm thấy mình trong ảnh xấu hơn ngoài đời? - Ảnh 2

Chúng ta quen thuộc với hình ảnh của mình trong gương hơn

Hiệu ứng tiếp xúc thường xuyên (mere exposure effect) lý giải rằng chúng ta càng tiếp xúc với thứ gì đó nhiều, thì sẽ trở nên thích nó hơn.

Điều này xảy ra tương tự với việc soi gương hằng ngày, bạn càng nhìn mình lâu, bạn càng quen với hình ảnh này của mình hơn.

Tuy nhiên, hình ảnh phản chiếu trong gương của chúng ta luôn bị đảo ngược, có nghĩa là những tấm gương thường tôn thêm vẻ dẹp cho chúng ta còn ảnh chụp thì lại rất chân thực (trừ khi bạn selfie). 

Chính vì vậy, ảnh chụp khiến ta cảm thấy xa lạ với khuôn mặt mình. Hay nói khác đi ảnh chụp mà không chỉnh sửa thì chúng ta thường thấy không đẹp bằng ngoài đời thực.

Chưa kể, khi nhìn vào gương, bạn sẽ canh góc mình đẹp nhất có thể và thường chỉ nhìn góc ấy, trong khi ảnh chụp toàn diện hơn, kể cả những “góc tái”.

Tại sao bạn cảm thấy mình trong ảnh xấu hơn ngoài đời? - Ảnh 1

Không phải ai cũng tự nhiên trước ống kính

Nhiều bạn có thể rất xinh ngoài đời nhưng lại không “ăn ảnh” vì không biết cách tạo dáng. Bạn trở nên ngại ngùng và lúng túng trước máy ảnh, điều đó khiến bức ảnh không được như ý.                                           

Nguồn: Vietcetera