Bạn đã từng xem Avengers và bị choáng ngợp bởi kỹ xảo điện ảnh, những thước phim hoàng tráng nhưng rồi lại “tiu ngỉu” khi thấy ảnh hậu trường? Thực ra, để làm một bộ phim hoàn chỉnh, đạo diễn và nhà sản xuất phải đối mặt với nhiều vấn đề trong quá trình sản xuất, và đôi khi việc giải quyết chúng lại góp phần thay đổi cả nền công nghiệp điện ảnh.

Cùng “vén màn” những kỹ xảo mà các nhà làm phim đã áp dụng để tạo nên những thước phim kinh điển nhé.

1. Tại sao phông nền CGI lại dùng màu xanh?

Các cảnh phim hầu hết đều sử dụng phông nền xanh lá cây cho các cảnh áp dụng hiệu ứng kỹ xảo. Nhưng tại sao lại là xanh lá cây? Hoàn toàn có lý do!

Màu xanh được sử dụng một cách cố ý, vì đây là màu gần như sẽ không trùng với màu tự nhiên của tóc, da và mắt diễn viên. Trong trường hợp diễn viên có mắt màu xanh lá, họ sẽ sử dụng phông xanh lam.

Dĩ nhiên khi đã kỳ công như vậy, các phụ kiện, quần áo cũng không được dùng màu xanh. Nhờ vậy, việc xử lý hậu kỳ sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn.

 - Ảnh 7

2. Các diễn viên nhí khi đóng phim kinh dị thường không biết mình đang diễn gì

Nếu trong phim kinh dị có sử dụng diễn viên nhí, hầu hết các bạn ấy không biết mình đang diễn cho thể loại phim gì. Vì các cảnh phim không quay theo trình tự thời gian nên họ khó hình dung được nội dung phim.

Hơn nữa, chẳng có thứ gì thực sự đáng sợ trên phim trường cả. Nhờ kỹ xảo hậu kỳ, âm thanh, nhạc... nên những bộ phim kinh dị ấy mới đáng sợ thôi.

 - Ảnh 7

3. Cảnh quay có gương là khó nhất

Không phải phân cảnh bạo lực hay khóc lóc, canh quay có gương mới khiến nhà sản xuất “toát mồ hôi”. Họ phải tính toán cẩn thận, đặt máy ở góc đặc biệt, sao cho gương chỉ phản chiếu được diễn viên mà bỏ qua được camera và ánh sáng đèn.

Ví dụ trong Terminator 2 (Kẻ hủy diệt) có một cảnh phim nhân vật của Linda Hamilton cố gắng lấy đi con chip trong người "Kẻ hủy diệt" do Arnold Schwarzenegger thủ vai. Thực ra, cảnh này không có chiếc gương nào cả. Arnold ngồi đối diện camera, còn chiếc gáy kia thực chất là một chiếc hình nộm.

 - Ảnh 7

4. Đôi khi sẽ xuất hiện hạt sạn cố ý

Rất nhiều bộ phim - kể cả bom tấn - có "sạn", và thậm chí là những hạt sạn rất to nữa. Chẳng hạn trong phần The Dark Knight Rises của series Batman, anh chàng Người Dơi có cảnh đi vào đường hầm giữa ban ngày, nhưng khi ra khỏi phía bên kia thì trời lại tối mịt.

Nhưng biết sao không, các đạo diễn đôi khi hoàn toàn rõ là phim có "sạn", mà thậm chí họ còn cố tình để nó lại. Với trường hợp của Batman, anh chàng này trông ấn tượng và "xịn" hơn khi xuất hiện vào ban đêm, và đạo diễn Christopher Nolan cũng chỉ cần vậy là đủ. Hơn nữa, các nhà làm phim cũng tin rằng khán giả sẽ chú tâm vào câu chuyện được kể, thay vì các tiểu tiết "vớ vẩn" ấy.

 - Ảnh 7

5. Diễn viên quần chúng không được nhìn vào ống kính

Diễn viên quần chúng - đặc biệt là các vai diễn trong khán phòng có những yêu cầu rất khắt khe. Họ sẽ không được nhìn trực tiếp vào ống kính để tạo cảm giác tự nhiên, và thậm chí có thể bị đuổi ra khỏi phim trường nếu vi phạm. Bên cạnh đó, họ cũng không được mặc quần áo quá nổi bật vì sẽ khiến khán giả mất tập trung khỏi nhân vật chính trong cảnh.

 - Ảnh 7

6. Đồ ăn trong phim hiếm khi là hàng thật

Đa số các cảnh quay xuất hiện đồ ăn - đặc biệt là tiệc tùng - không phải là đồ ăn được. Lý do thì dễ hiểu thôi: đồ ăn thật không giữ được lâu, mà phim thì không thể chỉ quay trong 1 ngày!

Ví dụ như cảnh bữa tiệc trong Harry Potter chẳng hạn! Chỉ duy nhất phần đầu của bộ phim là sử dụng đồ ăn thật thôi. Còn từ phần 2, hầu hết món ăn đều được làm từ nhựa thông.

 - Ảnh 7

7. Có hẳn một công ty chuyên làm tuyết cho Hollywood

Hầu hết tuyết trong các bộ phim của Hollywood đều là hàng nhân tạo, và đa số đều do một công ty tên Snow Business cung cấp. Công ty này được thành lập vào năm 1983, và có khả năng tạo ra 200 kiểu tuyết khác nhau.

 - Ảnh 7

Nhưng tại sao không dùng tuyết thật? Lý do là vì chúng quá khó để kiểm soát, có thể tan bất kỳ lúc nào và dễ làm hỏng cảnh quay. Dù vậy, cũng có một số bộ phim quay trên nền tuyết thật, như The Revenant - bộ phim mang lại tượng vàng Oscar đầu tiên cho Leonardo Dicaprio đã được quay ở một khu resort trượt tuyết tại Canada.