Nhà khoa học William Colgan làm việc tại Cơ quan Khảo sát địa chất Đan Mạch và Greenland, đồng tác giả của nghiên cứu được đăng trên Nature Climate Change, cho biết nếu không được bồi đắp, băng zombie (những lớp băng chết đang bám vào những vùng băng dày hơn) sẽ tan chảy do biến đổi khí hậu và chắc chắn khiến mực nước biển dâng cao.

“Đó là băng chết. Chúng sẽ tan chảy và biến mất khỏi tảng băng lớn. Lớp băng này sẽ tan chảy vào đại dương, bất kể chúng ta đối mặt kịch bản khí hậu nào”, hãng tin AP dẫn lời ông Colgan nói trong một cuộc phỏng vấn.

Tảng băng Một tảng băng trôi tại Greenland - Ảnh: AP

Tác giả chính của nghiên cứu, Jason Box - một nhà băng học - cho biết tình trạng này giống như “đặt một chân vào nấm mồ”. Theo ông, việc nước biển dâng cao hơn gấp đôi so với dự đoán trước đây của các nhà khoa học là không thể tránh khỏi. Nghiên cứu của ông dự đoán mực nước có thể dâng cao thêm tới 78cm. Tuy nhiên, báo cáo trước đó của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu năm ngoái dự báo phạm vi nước dâng lên 6 - 13cm do băng ở Greenland tan chảy vào năm 2100.

Trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học đã xem xét sự cân bằng đối với các tảng băng. Ở trạng thái cân bằng hoàn hảo, tuyết rơi trên các ngọn núi ở Greenland chảy xuống và làm dày tảng băng, cân bằng phần băng tan chảy ở các rìa. Song theo chuyên gia Colgan, trong vài chục năm qua, lượng băng bổ sung ít hơn và sự băng tan nhiều hơn, tạo ra sự mất cân bằng.

Các tác giả nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ bổ sung và tan chảy, sau đó kết luận 3,3% tổng khối lượng băng của Greenland sẽ tan chảy bất kể thế giới cắt giảm ô nhiễm carbon như thế nào. “Tôi nghĩ rằng chết đói là một cụm từ hay cho những gì đang xảy ra với băng”, ông Colgan nói.

Một trong các tác giả của nghiên cứu cho biết hơn 120.000 tỉ tấn băng đã tan chảy do băng đang nóng lên. Khi lớp băng đó tan thành nước, nếu chỉ tập trung trên lãnh thổ Mỹ, mực nước sẽ sâu khoảng 11m.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tính toán lượng băng mất đi tối thiểu, và mực nước biển dâng cao, cho Greenland - một trong hai khối băng khổng lồ của trái đất đang dần co lại bởi biến đổi khí hậu do đốt than, dầu và khí đốt tự nhiên.

Nhà băng học Richard Alley của Đại học Pennsylvania (Mỹ), người không tham gia nghiên cứu nhưng nói rằng phát hiện trên rất có ý nghĩa, báo hiệu sự tan chảy và cảnh báo mực nước biển dâng cao. “Hầu hết các sông băng trên thế giới và các rìa của Greenland sẽ tiếp tục tan chảy nếu nhiệt độ được ổn định”, Alley nói.

Colgan nói rằng nhóm nghiên cứu không biết sẽ mất bao lâu để tất cả các tảng băng zombie tan chảy hoàn toàn, nhưng đưa ra một phỏng đoán rằng có thể là vào cuối thế kỷ này, hoặc ít nhất là vào năm 2150.