Theo Thanh niên đưa tin, Bộ GD&ĐT xây dựng các mức thưởng như sau: HS, SV giành huy chương vàng (HCV) quốc tế sẽ được thưởng bằng 50 lần lương tối thiểu tức khoảng 65.000.000 đồng; Huy chương bạc (HCB) quốc tế bằng 33 lần, khoảng 42.900.000 đồng; Huy chương đồng (HCĐ) quốc tế bằng 22 lần, khoảng 28.600.000 đồng. HS đoạt giải khuyến khích quốc tế được thưởng bằng 12 lần mức lương tối thiểu, khoảng 15.600.000 đồng… Và dự kiến mỗi năm ngân sách nhà nước sẽ chi khoảng 5 tỉ đồng vào việc này.

Ngoài ra, nhà nước sẽ tặng Huân chương lao động cho các cá nhân đạt giải, tùy vào phạm vi ảnh hưởng của thành tích.

Chia sẻ về đề xuất học sinh giành HCV quốc tế được thưởng gấp 50 lần lương cơ sở, Hoàng Hữu Quốc Huy, học sinh lớp 12 chuyên toán 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bà Rịa-Vũng Tàu), người đạt HCV và cũng là một trong 3 thí sinh cao điểm nhất kỳ thi Olympic toán quốc tế lần thứ 58 (IMO 2017) diễn ra tại Rio de Janeiro (Brazil) vào tháng 7, cho biết: "Đó là thông tin rất vui với học sinh nói chung và những học sinh được đại diện Việt Nam tham dự các cuộc thi quốc tế nói riêng. Vì điều này thể hiện sự quan tâm của nhà nước, Bộ GD- ĐT với học sinh".

Và nếu dự thảo nghị định mới về chế độ khen thưởng được áp dụng thì “niềm tự hào, hạnh phúc gấp đôi. Hy vọng rằng với sự quan tâm nói trên, thì ngày càng có nhiều học sinh đạt thành tích cao ở các cuộc thi quốc tế, đem vinh quang về cho đất nước ", Quốc Huy chia sẻ thêm.

Tăng thưởng học sinh đạt giải thưởng quốc tế mức nào phù hợp? 1

Cô Mạc Mỹ Lâm, phụ huynh học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), cho biết: “Sự thay đổi này là cần thiết để ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của HS, SV. Dù giá trị mức thưởng có thể chưa cao bằng những cuộc thi mang tính xã hội hóa nhưng đây cũng là sự nỗ lực của ngân sách nhà nước”.

Thầy Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, bày tỏ suy nghĩ: “Nhiệm vụ chính của học sinh là học tập và rèn kỹ năng do vậy việc động viên các em là điều cần thiết. Trước đây đã có nhiều ý kiến chỉ ra sự lạc hậu của mức thưởng nên sự thay đổi lần này là hợp lý”.

Tuy nhiên, thầy Ngai nói thêm, Bộ cần tính toán các mức thưởng sao cho hợp lý tránh trường hợp đề cao lĩnh vực này, hạ thấp yêu cầu khác. Đồng thời sự thay đổi chế độ khen thưởng cho học sinh cần thực hiện một cách đồng bộ, tức là nên chú ý đến những học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp còn lại vì tựu trung lại đó là hình thức thúc đẩy năng lực học tập của học trò

Báo Nhân dân thông tin, nguồn kinh phí khen thưởng từ nguồn ngân sách Trung ương, nguồn xã hội hóa và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Trong dự thảo Tờ trình Chính phủ của Bộ GD&ĐT, việc trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế; đồng thời thể hiện sự quan tâm cụ thể của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục nói chung và với các học sinh, sinh viên tài năng, đạt thành tích xuất sắc trong học tập nghiên cứu nói riêng.

Từ thời điểm năm 2002 đến nay, mức thưởng cho các học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế đang thực hiện theo quy định tại Nghị định số 77/2000/NĐ-CP ngày 15-12-2000. Theo đó, mức thưởng đang áp dụng đối với học sinh đoạt Huy chương vàng quốc tế là 15.000.000 đồng, khu vực quốc tế là 10.000.000 đồng; Huy chương bạc quốc tế là 10.000.000 đồng, khu vực quốc tế là 7.000.000 đồng; Huy chương đồng quốc tế là 7.000.000 đồng (bảy triệu đồng), khu vực quốc tế 3.000.000 đồng, giải khuyến khích quốc tế là 3.000.000 đồng và khuyến khích khu vực là 1.000.000 đồng.

Đối với học sinh giỏi cấp quốc gia, mức thưởng cho học sinh đoạt giải nhất là 1.000.000 đồng, giải nhì là 700.000 đồng, giải ba là 400.000 đồng.

Như vậy, mức thưởng dự kiến điều chỉnh sẽ tăng khoảng bốn lần, tùy theo mức thành tích học sinh đạt được.

Minh Phương (tổng hợp)