Tạo ra thịt từ khí... CO2, chuyện khó tin nhưng có thật

Ngọc Lam
Công ty Air Protein ở California (Mỹ) đã thành công tạo ra thịt từ công nghệ chuyển hóa khí CO2, nó không chỉ bảo vệ trái đất mà còn tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, quy trình chăn nuôi để tạo ra thịt của loài người được xem là một nguồn gây ô nhiễm không nhỏ cho hành tinh. Vì vậy giải pháp làm ra thịt từ… không khí không chỉ giúp bảo vệ trái đất của chúng ta mà nó còn tốt cho sức khỏe.

Air Protein là một công ty khởi nghiệp ở vịnh San Francisco (California, Mỹ) khẳng định mình nắm trong tay công nghệ làm ra thịt từ khí CO2 vốn được xem là gây tình trạng nóng dần lên của bầu khí quyển. Họ đã nhận 32 triệu USD đầu tư ở vòng gọi vốn Series A để tổng hợp, lên men thịt từ khí CO2.

Tạo ra thịt từ khí... CO2, chuyện khó tin nhưng có thật - Ảnh 1
Công ty Air Protein đã nuôi cấy lợi khuẩn với khí CO2 để tổng hợp protein. (Ảnh: Green)

Theo Wired, 2 nhà khoa học Lisa Dyson và John Reed của công ty này đã thành công trong việc nghiên cứu một tài liệu từ năm 1967 của NASA. Khi đó, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang tìm cách cung cấp thức ăn cho các phi hành gia trong một chuyến du hành dài ngày.

Họ tái sử dụng khí CO2 do các phi hành gia thải ra trong không gian kín của tàu con thoi để chế biến lại thành thực phẩm. Sự chuyển hóa khí thải thành thức ăn nhờ các vi khuẩn hydrogenotrophic tổng hợp ra tế bào sợi từ khí CO2. Quá trình chuyển hóa này cũng gần giống quá trình lên men làm sữa chua hoặc ủ men bia.

Trong một thông cáo báo chí, công ty Air Protein cho biết "đây là loại thịt đầu tiên làm từ không khí, tạo ra từ những thành phần có trong không khí mà chúng ta đang hít thở mỗi ngày". Công ty còn khẳng định phát minh của họ sẽ "tạo ra cuộc cách mạng trong cách sản xuất thực phẩm trong tương lai". Bởi không lệ thuộc vào điều kiện đất đai, nguồn nước và điều kiện thời tiết như cách con người đang nuôi trồng hiện nay.

Tạo ra thịt từ khí... CO2, chuyện khó tin nhưng có thật - Ảnh 1
Bột protein nâu thu được từ quá trình lên men theo công thức của công ty này. (Ảnh: Air Protein)

Air Protein tiết lộ chút ít về quy trình "làm ra thịt từ không khí" của mình như sau: trong các bình ủ men có vi khuẩn, họ đưa vào khí CO2 cùng với nước và nhiều khoáng chất. Sản phẩm thu được từ đó là loại bột màu nâu nhạt chứa đến 80% protein nhưng không có mùi vị. Từ nguyên liệu này, nhà sản xuất thậm chí có thể làm ra nhiều loại "thực phẩm" sau khi pha chế với những thành phần khác. Chẳng hạn như thịt gà tây, thịt heo, nhân thịt cho bánh hamburger,...

Sự thành công của thí nghiệm đang mở ra một hướng đi mới cho các nhà khoa học trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, sản phẩm này của công ty Air Protein khó cạnh tranh về giá so với ngành công nghiệp chế biến thịt truyền thống. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng mỗi miếng thịt được tổng hợp từ không khí còn có giá cao hơn cả protein tổng hợp từ đậu nành và nấm.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tạo ra thịt từ khí... CO2, chuyện khó tin nhưng có thật tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Không cần ăn, vẫn sống nhăn

Nghe có vẻ vô lý nhưng trên Trái Đất tồn tại một loài sinh vật không cần ăn uống suốt 4 năm mà vẫn sống khỏe mạnh. Đó chính là cá phổi Tây Phi, loài cá sống ở vùng nước ngọt và thở bằng phổi.

"Siêu kỷ lục" trong thế giới động vật

Một số loài động vật tưởng chừng rất đỗi bình thường nhưng lại đang nắm giữ những kỷ lục khó tin trong tự nhiên. Cùng tìm hiểu xem chúng là những con vật nào nhé!

Những sinh vật kì dị bậc nhất hành tinh

Mẹ Thiên nhiên có lẽ vẫn còn ẩn giấu rất nhiều điều bí mật. Chẳng thế mà không ít người sẽ “ngã ngửa” khi nhìn thấy những loài sinh vật kỳ dị, tưởng chừng như chúng đến từ hành tinh khác.