Hình đại diện cuộc trò chuyện (Chat Heads) được Facebook giới thiệu cách đây vài năm trên Messenger. Tính năng này sử dụng ảnh đại diện của những người mà bạn đang nói chuyện để làm phím tắt mở nhanh Messenger chạy bên trên các ứng dụng khác, giúp bạn đỡ được một thao tác chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng trong khi vừa trò chuyện, vừa làm thêm việc gì đó.

Nghe có vẻ hay đấy nhưng để tính năng này hoạt động được, ứng dụng Messenger luôn luôn phải chạy ngầm, sẵn sàng mở ra bất cứ lúc nào. Hoạt động chạy ngầm của nó vô tình tạo ra gánh năng cho điện thoại và những ai đang sử dụng máy giá rẻ, cấu hình thấp chắc chắn sẽ hiểu rất rõ.

Tắt ngay tính năng này trên Facebook Messenger để máy không bị chậm, lag 1

(Ảnh minh họa)

Một người dùng điện thoại Xiaomi Mi 4 nói rằng, mỗi lần có tin nhắn đến, mỗi lần ấn vào hình đại diện cuộc trò chuyện, điện thoại cứ như bị đơ. Đó là chưa kể cái hình tròn tròn vô duyên ấy lúc nào cũng hiện lù lù trên màn hình, bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào, gây vướng tay và khó chịu.

Messenger cũng có một tính năng cho phép trả lời trực tiếp từ thanh thông báo, do đó, hình đại diện cuộc trò chuyện là một tính năng không cần thiết, chỉ gây phiền nhiễu mà thôi. Mặc dù phiên bản Messenger cho iPhone đã bỏ tính năng này nhưng chẳng hiểu sao trên điện thoại Android nó vẫn còn và luôn được bật theo mặc định.

Có những người dù đã mò mẫm rất lâu nhưng vẫn không thể tìm thấy chỗ nào để tắt tính năng này. Hóa ra, nó nằm ở một chỗ mà chẳng ai để ý đến nơi, đó là bức ảnh đại diện siêu nhỏ nằm ở góc trên bên phải trong giao diện ứng dụng. 

Tưởng chỉ là bức ảnh nhưng không, đó là một menu ẩn có chứa rất nhiều cài đặt cho ứng dụng Messenger. Trong này, bạn có thể tắt tính năng hình đại diện cuộc trò chuyện, thay đổi nhạc chuông, âm thanh thông báo, đăng xuất hoặc chuyển đổi tài khoản khác...

Để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần làm thao tác rất đơn giản dưới đây:

Tắt ngay tính năng này trên Facebook Messenger để máy không bị chậm, lag 2

Bên cạnh đó, với việc phải nhận những thông báo liên tục mỗi khi có kết nối mạng Internet, mặc dù nó mang lại những tiện ích không nhỏ khi giúp người dùng tránh việc bỏ qua những tin nhắn quan trọng, nhưng với việc duy trì khả năng đó, thì đòi hỏi việc Facebook Messenger hoạt động một cách liên tục, ngay cả khi mà thiết bị rơi vào trạng thái ngủ, thì nó vẫn không khác gì khiến cho chiếc smartphone phải chia sẻ phần nào tài nguyên hệ thống từ RAM hay CPU để ứng dụng này hoạt động tương tự bao ứng dụng chạy ngầm khác có mặt trong hệ thống, đồng thời một phần năng lượng từ pin cũng sẽ cung cấp cho việc phần cứng hoạt động.

Chưa kể đến việc mà trong quá trình sử dụng, dữ liệu của nó cũng sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ, và đôi khi từ vài megabytes (MB) ban đầu, Facebook Messenger dễ dàng chạm mức vài trăm MB là điều hoàn toàn bình thường.

Cách khắc phục của vấn đề này khá đơn giản khi nó xuất phát từ đâu thì chúng ta sẽ bắt đầu từ đó trước. Xóa ứng dụng Facebook Messenger và dữ liệu trong bộ nhớ được cho là giải pháp tối ưu cho tất cả các vấn đề liên quan đến hệ thống, thay vào đó, chúng ta sẽ tạo một đường dẫn tới trang Facebook trên trình duyệt web và đưa ra màn hình chính, đồng thời cho phép nó cập nhật thông báo như là một ứng dụng thực thụ để đảm bảo những tính năng hữu ích cơ bản và đảm bảo việc chiếm dụng ở mức ít nhất.

Hoặc thay vào đó, những cái tên thay thế khác như Metal hay Tinfoil cũng sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn thay cho Facebook Messenger truyền thống trong việc giảm thiểu sự tiêu tốn tài nguyên hệ thống.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)