Lúc 14 tuổi, cô bạn Remya Jose đã có phát mình đầu tiên của mình đó chính là một chiếc máy giặt chạy bằng bàn đạp được chế tạo từ các bộ phận của xe đạp. Sáng chế này của Jose đã hoạt động rất tốt, nó giúp việc giặt giũ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cho mọi gia đình mà không cần đến điện.

Teen Ấn Độ sáng chế ra máy giặt chạy bằng chân 1

Jose và phát minh đầu tiên của mình: chiếc máy giặt chạy bằng chân.

Jose sống tại làng Kizhattoor Panchayat của Ấn Độ, bạn ấy đã nảy ra ý tưởng này khi Jose và người em gái song sinh của mình đang phụ việc nhà giúp mẹ lúc bà bị bệnh. Thay vì giặt đồ bằng tay ở sông như thường lệ, Jose đã sáng tạo ra giải pháp này để giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Teen Ấn Độ sáng chế ra máy giặt chạy bằng chân 2

Bên trong là lồng đựng đồ được kết nối với dây xích xe đạp và bàn đạp.

Đầu tiên, Jose nghiên cứu cách hoạt động của những máy giặt thông thường để bạn có thể thay đổi cơ chế hoạt động của máy bằng sức người. Bố Jose đã giúp đỡ trong việc tìm những bộ phận cần thiết cho thiết kế máy giặt, và sau đó ông đã cầm bản vẽ của Jose đến một tiệm xe gần nhà để họ giúp tạo ra cỗ máy.

Teen Ấn Độ sáng chế ra máy giặt chạy bằng chân 3

Bộ khung bên ngoài được làm bằng hợp kim nhôm.

Cuối cùng, nó hoạt động còn tốt hơn những gì mà Jose đã dự đoán. Theo những gì mà bạn thiết kế thì bộ khung bên ngoài được làm bằng hợp kim nhôm, và bên trong là lồng đựng đồ được kết nối với dây xích xe đạp và bàn đạp. Quần áo sẽ được bỏ vào bên trong lồng cùng với nước nóng và bột giặt ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, bạn sẽ đạp bàn đạp để xoay quần áo bên trong lồng như thường thấy trên máy giặt.

Nước muốn thoát được ra ngoài thì cần dùng một vòi nhỏ gắn dưới chiếc máy. Đây là một sáng chế đơn giản và thông minh dành cho những gia đình ở khu vực nông thôn không có điều kiện tiếp xúc với những chiếc máy giặt bình thường.

Phát minh của Jose đã được cựu Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam trao tặng Giải thưởng Quốc Gia.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Inhabitat