Trong tiết học chuyên đề: "Phát huy năng lực sáng tạo của học sinh trong môn Mỹ thuật", các bạn học sinh trường Marie Curie (Hà Nội) đã giành được nhiều lời khen ngợi từ các đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, phòng GD&ĐT Nam Từ Liêm, cùng nhiều đồng nghiệp đại diện từ các trường THCS trong quận.

Teen Marie Curie thỏa sức sáng tạo trong giờ học Mỹ thuật 1

Với phương pháp dạy tích hợp, kết hợp với không gian mỹ thuật, kích thích sự sáng tạo, thầy Quỳnh (GV Mỹ thuật) đã giúp cho MCer tự tin, thoải mái, hứng thú và tự do sáng tạo hơn trong tiết học. Các bạn hăng hái giơ tay bày tỏ ý kiến, mạnh dạn hỏi đáp, phá cách trong phần thực hành trang trí lọ hoa, vẽ lọ hoa…

Teen Marie Curie thỏa sức sáng tạo trong giờ học Mỹ thuật 2

Để giúp các bạn cảm nhận ban đầu về gốm, thầy Quỳnh đã trình chiếu video clip nghệ nhân làm gốm. Trong quá trình truyền đạt kiến thức, thầy Quỳnh giữ vai trò là người hướng dẫn và dành nhiều thời gian để học trò chủ động bằng phương pháp hỏi – đáp để kích thích sự tìm tòi, phát huy khả năng, kỹ năng giao tiếp của trò.

Trong 20 phút thực hành, các bạn tự tay trang trí lọ hoa xinh xắn bằng chai, lọ không sử dụng; vẽ những bức tranh nhiều màu sắc, cắt dán bằng giấy gói quà. Những sản phẩm ấn tượng của MCer đã nhận được sự ngạc nhiên, trầm trồ của các thầy cô đến dự giờ.

Teen Marie Curie thỏa sức sáng tạo trong giờ học Mỹ thuật 3

Teen Marie Curie thỏa sức sáng tạo trong giờ học Mỹ thuật 4

Sau đó, đại diện mỗi nhóm sẽ lên thuyết trình ý tưởng, thông điệp bảo vệ môi trường qua sản phẩm đó.

Teen Marie Curie thỏa sức sáng tạo trong giờ học Mỹ thuật 5

“Tiết học rất vui vì tụi mình được vẽ, tô màu, làm chủ đề yêu thích – môi trường. Mình ấn tượng nhất phần thực hành, mỗi nhóm tạo ra sản phẩm có nét đặc sắc riêng. Đặc biệt, nhóm 1 sáng tạo cách trang trí cuộn len vào chai, vô cùng đẹp mắt. Còn nhóm mình sử dụng chai lọ tái chế để làm lọ hoa, thật đẹp mắt và hữu ích”, Ánh Minh (7E1) kể.

Thầy Hữu Chiểu (Sở GD&ĐT Hà Nội) đánh giá đây là tiết học mang xu hướng tích hợp nội dung. Không chỉ mang đến kiến thức bộ môn Mỹ thuật, mà còn cung cấp cho học sinh kỹ năng, kiến thức xã hội như: ý thức bảo vệ môi trường, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp… Nhiều hoạt động phong phú được đưa vào trong tiết học, thể hiện sự sáng tạo và vai trò hướng dẫn của người giảng dạy.

Xuân Duy (7P3) nhận xét tiết học vui nhộn, sôi động, thầy cởi mở, kích thích sự tự tin, sáng tạo của học sinh. “Tiết học giúp chúng mình nâng cao kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, ngoài việc học kiến thức, kỹ năng mỹ thuật. Các bạn cũng nên bắt tay sử dụng đồ tái chế để biến thành những lọ hoa ấn tượng, xinh xắn nào”, Xuân Duy cho biết.

KN