Trường PTCS dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thành lập từ năm 1990 và nhận dạy 100% trẻ em câm điếc, tự kỷ từ độ tuổi mẫu giáo đến tiểu học. Hiện tại, nhà trường đang đào tạo 87 em học sinh với đội ngũ 28 giáo viên, trong đó có 6 thầy cô giáo là học sinh cũ của trường.

Học sinh tại đây ngoài học các môn học đặc thù dành cho trẻ điếc (Luyện nghe, Luyện nói, Hội thoại…) còn được học văn hóa theo chương trình quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành dành cho học sinh Tiểu học, bao gồm tất cả các môn của Tiểu học bình thường (trừ Ngoại ngữ). Ngoài ra, trường còn có khối Mẫu giáo dành cho các bạn nhỏ tuổi và Lớp hướng dương dành cho các bạn tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ.

Tết Hàn thực ở ngôi trường đặc biệt 1

Tết Hàn thực ở ngôi trường đặc biệt 2

Nhân dịp kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam và Tết Hàn thực, thầy cô giáo đã tổ chức cho các bạn học sinh làm bánh trôi, bánh chay và biểu diễn văn nghệ.

Cô Đặng Minh Nguyệt - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Mọi năm nhà trường chỉ tổ chức các hoạt động vui chơi để kỷ niệm Ngày người khuyết tật, nhưng năm nay lại trùng với Tết Hàn thực nên các cô giáo quyết định tổ chức cho các bạn học sinh làm bánh trôi, bánh chay. Hoạt động này vừa mang ý nghĩa giáo dục truyền thống, vừa giúp các bạn hòa nhập hơn với cộng đồng”.

Những gương mặt chăm chú, tỉ mẩn ngồi nặn từng viên bánh trôi thi thoảng quay sang nhìn bạn bên cạnh đang làm ra sao, rồi khoe với cô giáo “chiến lợi phẩm” của mình. Mặc dù không thể cười nói và thể hiện cảm xúc nhưng chỉ cần quan sát ánh mắt của các bạn là biết ngày hôm nay vui đến nhường nào.

Tết Hàn thực ở ngôi trường đặc biệt 3

Tết Hàn thực ở ngôi trường đặc biệt 4

Điều tuyệt vời thứ hai tại ngôi trường này ngày hôm nay là những tiết mục múa tập thể của các bạn học sinh khiếm thính. Khi mà người bình thường múa trên nền nhạc thì các bạn ấy lại múa với sự hướng dẫn từ xa của một cô giáo. Dù không nghe thấy nhạc nhưng những động tác vô cùng đều và khớp nhau.

Tết Hàn thực ở ngôi trường đặc biệt 5

Tết Hàn thực ở ngôi trường đặc biệt 6

Các bạn học sinh tại Trường PTCS dân lập dạy trẻ em câm điếc Hà Nội đã có một ngày thật sự ý nghĩa. Chúc các bạn luôn cố gắng vươn lên và học tập thật tốt nhé!

Nhật Linh