Tết không bài tập về nhà

Dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều nơi song không thể ngăn được sự háo hức của học sinh mong đến Tết. Với đa số các bạn, mong Tết đến không hẳn để mặc đồ mới, có tiền lì xì mà chủ yếu là được… nghỉ học, vui chơi thỏa thích.

 

Nhiều thầy cô sợ các bạn sao nhãng việc học nên trước khi nghỉ Tết hay giao một lượng lớn “bài tập về nhà”. Thế là, tránh được chuyện học ở trường, những ngày Tết, nhiều bạn lại tiếp tục đánh vật với bài vở!

Mới đây, phụ huynh và nhiều thầy cô giáo trên cả nước bày tỏ sự đồng tình về Công văn của Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu chung quanh câu chuyện nghỉ Tết của học sinh.

Theo đó, văn bản gửi về các đơn vị trực thuộc ghi rõ nội dung yêu cầu phòng GD&ĐT chỉ đạo nhà trường thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện một số nội dung như: Bắt đầu từ kỳ nghỉ Tết năm 2021, giáo viên không được giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết; Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là thời gian để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục đẹp, truyền thống; hãy để các bạn có khoảng thời gian được sum họp bên gia đình, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái, bảo đảm an toàn sức khỏe. Giáo viên dặn dò học sinh và phối hợp với phụ huynh đến khi chuẩn bị hết kỳ nghỉ Tết (còn khoảng 1 - 2 ngày) hãy cùng bạn ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa và chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp sau thời gian nghỉ Tết.

Thực ra, không phải tất cả giáo viên lẫn các trường đều có chủ trương “trói buộc” học sinh vào những bài tập trong thời gian nghỉ Tết, song văn bản trên như một “pháp lệnh” mà các trường trực thuộc phải tuân thủ.

Tết không hẳn là kỳ nghỉ của mọi người Việt Nam mà là phong tục mang tính truyền thống lâu đời. Một số người đã từng góp ý với Nhà nước nên bỏ Tết cổ truyền và ăn tết như các nước châu Âu để thuận tiện trong công việc. Không phải là không “có lý” với những ý kiến như thế trong thời buổi hội nhập này.

Vì có nhiều nhà máy mà các ông chủ là người nước ngoài, không có tập quán ăn Tết ta. Rồi các mối hàng xuất nhập khẩu, họ cũng không biết Tết ta nhưng nhiều nhà máy phải nghỉ việc, không ít đơn hàng phải gia hạn vì công nhân về quê nghỉ Tết. Bất tiện là thế, song có lẽ không mấy người đồng tình với chuyện bỏ Tết ta.

Thế thì tại sao, trong lúc mọi người đều nghỉ, thực hiện các nghi lễ trong những ngày Tết lại bắt các bạn đánh vật với “bài tập về nhà”? Chính vì có sự bất hợp lý ấy nên đa số người dân ủng hộ chủ trương trên của ngành GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thay vì phải đánh vật với “bài tập về nhà”, các bạn sẽ được trải nghiệm nhiều thứ chung quanh các nghi lễ về Tết cổ truyền. Những “bài học trực quan” ấy có lẽ còn giá trị hơn nhiều lần những phép tính có thể mang lại cho các bạn những điểm số sau kỳ nghỉ Tết.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tết không bài tập về nhà tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đội viên TP.Hồ Chí Minh rộn ràng vui hội

Hoà trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Hội quân “Em là chiến sĩ Điện Biên Thành phố Bác Hồ” thu hút đông đảo Đội viên tham gia.

Chúng em là công dân toàn cầu

Mới đây, trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức Ngày hội STEM: Chúng em là công dân toàn cầu.

Buổi tập huấn kỹ năng tranh biện đầy sôi động

150 bạn là đại biểu Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, Hội đồng trẻ em TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tham dự chương trình “Gặp gỡ giữa ban tham vấn với Hội đồng Trẻ em tỉnh năm 2024; Tập huấn nâng cao kỹ năng thúc đẩy kỹ năng hùng biện, tư duy phản biện cho đại biểu Hội đồng Trẻ em tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.