Sherwyn Sarabi là cái tên quen thuộc với giới truyền thông Anh. Cách đây hai năm, cậu bạn  từng đạt 160 - điểm tối đa trong bài đánh giá IQ khi mới 4 tuổi.

Lên 6 tuổi, cậu bạn trở thành một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất của Mensa - tổ chức dành cho những người thông minh nhất thế giới.

Trong tháng 8, thần đồng nhí ghi thêm một dấu mốc đáng nhớ khi nhận chứng chỉ trung học cơ sở (GCSE) môn Toán cùng đợt với các học sinh 14-15 tuổi. Mẹ của Sarabi - cô Amanda - rất tự hào trước thành tích mới nhất của con trai, đặc biệt khi Sherwyn chỉ dành 6 tháng để ôn thi.

Sherwyn hiện là một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất của câu lạc bộ Mensa.

"Sherwyn làm hai bài thi, mỗi bài kéo dài 105 phút. Thời gian làm bài khá dài so với khả năng của bé. Trong bài đầu tiên, bé rời phòng thi sớm hơn 35 phút. Mặc dù hơi mệt mỏi, bé vẫn cố gắng để vượt qua", cô cho biết.

Trước đó, gia đình phải chuyển từ Barnsley tới Catterick Garrison, North Yorkshire để thần đồng 6 tuổi có thể theo học trường dự bị Aysgarth nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của cậu.

Với IQ hơn 160, tương đương với hai nhà Vật lý vĩ đại Albert Einstein và Stephen Hawking, Sherwyn gặp khó khăn trong việc chọn trường vì kiến thức và khả năng tiếp thu của cậu bạn luôn bỏ xa bạn bè cùng trang lứa.

"Cô đã phải liên hệ với rất nhiều trường để xin phép cho con trai thi GCSE. Tuy nhiên, họ từ chối vì cuộc thi chỉ dành cho học sinh trung học cơ sở. Sau đó, cô đành chuyển đến Bradford để thằng bé có thể thi", cô Amanda kể lại.

Sherwyn bộc lộ tài năng từ rất sớm. Cậu bạn nhận biết các màu sắc khi mới một tuổi. Lên hai, cậu có thể liệt kê tên tất cả quốc gia trên thế giới và chỉ vị trí các nước trên bản đồ.

Năm 4 tuổi, thiên tài nhí đã đọc hết sách giáo khoa trong chương trình tiểu học. Cuối năm 2014, cậu bạn đạt trình độ toán học ngang với học sinh lớp 9.

"Trong hai tháng hè năm ngoái, Sherwyn hoàn thành chương trình Toán lớp 7, 8 và 9. Cô phải nhờ đến giáo viên dạy kèm và ông ấy cũng rất ấn tượng trước trí thông minh của bé", cô Amanda cho biết.

Dù sở hữu IQ cao và học vượt lớp, Sherwyn Sarabi vẫn là đứa bé bình thường. Cậu thích chơi đùa cùng bạn bè, đạp xe và chơi nhạc cụ. Điểm khác biệt lớn nhất không nằm ở chỉ số thông minh mà là niềm khao khát học tập không giới hạn - điều hiếm thấy ở một cậu bạn 6 tuổi.

Theo Zing