"Thần đồng Cờ tướng" - sân chơi trí tuệ, ươm mầm tài năng cho Cờ tướng Việt Nam

TP
Ngày 21/4, tại trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (Hà Nội), báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) phối hợp cùng Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải "Thần đồng Cờ tướng - Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng" năm 2024.

Tham dự chương trình có nhà báo Trần Thị Lan Phương - Phó Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ; chú Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam; nhà báo Phạm Định Thi - Ủy viên Ban Biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn Báo TNTP&NĐ; chú Doãn Duy Kiên - Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam; nhà giáo Đinh Tuyết Mai - Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm; lãnh đạo các phòng, ban của Báo TNTP&NĐ, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam cùng đông đảo phụ huynh và các kỳ thủ tham dự giải đấu.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn học sinh trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm.
Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn học sinh trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm.

Phát biểu tại Vòng chung kết, nhà báo Trần Thị Lan Phương cho biết: "Giải đấu được tổ chức với mong muốn phát triển phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao trí tuệ nói chung trong toàn xã hội, trong đó có bộ môn Cờ tướng nói riêng trong các trường học. Có thể nhận định rằng, Cờ tướng là một trong số những bộ môn góp phần nâng cao thể chất, phát triển trí tuệ và xây dựng nếp sống lành mạnh cho thiếu nhi".

Đông đảo phụ huynh và kỳ thủ đã có mặt để tham dự Giải
Đông đảo phụ huynh và kỳ thủ đã có mặt để tham dự Giải "Thần đồng cờ tướng".

Nhà báo Trần Thị Lan Phương mong muốn, thông qua Giải đấu sẽ góp phần tìm ra nguồn vận động viên trẻ bổ sung vào lớp vận động viên kế cận cho Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, tiếp tục đào tạo bồi dưỡng và phát triển cho tương lai.

Quang cảnh trong nhà thi đấu, các kỳ thủ chơi tối đa 15 phút 1 trận cờ.
Quang cảnh trong nhà thi đấu, các kỳ thủ chơi tối đa 15 phút 1 trận cờ.

Ngay trong lần đầu tổ chức, Giải đấu "Thần đồng cờ tướng - Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng" năm 2024 đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của 50 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng số trên 150 vận động viên đăng ký tham dự Giải.

Giải đấu được chia thành 2 nhóm tuổi từ 6-9 tuổi và 10-12 tuổi, thể thức thi đấu được áp dụng theo Luật Cờ tướng năm 2021 do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam ban hành. Toàn bộ các trận đấu tại Giải được giám sát và điều hành bởi các trọng tài của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam.

Các kỳ thủ thi đấu nghiêm túc, hết sức mình để mang lại thành công cho Giải.
Các kỳ thủ thi đấu nghiêm túc, hết sức mình.

Phụ huynh Nguyễn Minh Đức chia sẻ: "Bản thân tôi thấy đây là giải đấu được nhiều phụ huynh quan tâm, đó là sân chơi thể thao và trí tuệ cho các con cơ hội nâng cao năng lực bản thân. Việc rèn luyện chiến thuật Cờ tướng còn giúp các con tư duy tốt hơn trong học tập".

Nhà báo Trần Thị Lan Phương và ông Doãn
Nhà báo Trần Thị Lan Phương và ông Doãn Duy Kiên trao giải Nhất cho 2 kỳ thủ Nguyễn Thiện Khôi và Hoàng Kỳ Khuê.

Sau những ván đấu sôi nổi với các những cuộc đấu trí căng thẳng giữa các kỳ thủ, 18 cái tên xuất sắc nhất đã được vinh danh và trao giải. Trong đó, giải Nhất thuộc về bạn Nguyễn Thiện Khôi (trường Tiểu học Thanh Xuân Nam) ở bảng đấu lứa tuổi 10-12 và bạn Hoàng Kỳ Khuê (trường Tiểu học An Hòa) ở bảng đấu lứa tuổi 6-9; Giải Nhì thuộc về bạn Triệu Minh Tùng (lứa tuổi 10-12) và bạn Nguyễn Hoàng Minh (lứa tuổi 6-9); giải Ba thuộc về Phạm Đức Minh, Hân Huy Vũ ở lứa tuổi 10-12 và Tạ Quốc Trung, Hoàng Tuấn Anh ở lứa tuổi 6-9.

Nhà báo Phạm Định Thi và nhà báo Vũ Thắng - Trưởng phòng Hành chính - Trị sự báo TNTP&NĐ trao giải Nhì của giải đấu.
Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các vận động viên
Ban tổ chức trao giải Ba cho 4 kỳ thủ.
Các kỳ thủ nhí đoạt giải Ba tại Vòng Chung kết

Bạn Hoàng Kỳ Khuê - Giải Nhất lứa tuổi 6-9 vui mừng chia sẻ: "Đối thủ của em trong trận chung kết rất mạnh, tuy nhiên em đã bình tĩnh hóa giải các nước đi của bạn. Nhờ đó đã giành được chiến thắng".

Các kỳ thủ đoạt giải Khuyến khích và Triển vọng của Giải.
Các kỳ thủ đoạt giải Khuyến khích và Triển vọng của Giải.

Đối với Nguyễn Thiện Khôi - Quán quân lứa tuổi 10-12 cho biết, Giải là cơ hội tốt để Thiện Khôi và các vận động viên có thể trau dồi, học hỏi lẫn nhau với những người bạn có cùng đam mê Cờ tướng. "Đối thủ của em trong trận chung kết có cách chơi thông minh và quyết đoán. Bạn sẵn sàng thế quân để tìm ra sở hở của em nhưng em đã nhìn ra được ý đồ của đối thủ để hóa giải các nước cờ", Thiện Khôi nói.

Ban tổ chức cùng các bạn thí sinh chụp ảnh lưu niệm.
Ban tổ chức cùng các bạn thí sinh chụp ảnh lưu niệm.

Các bạn đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của 2 nhóm tuổi sẽ được đặc cách vào tham gia Vòng Chung kết toàn quốc giải đấu Thần đồng Cờ tướng Việt do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức vào cuối năm 2024.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Thần đồng Cờ tướng" - sân chơi trí tuệ, ươm mầm tài năng cho Cờ tướng Việt Nam tại chuyên mục Thể Thao Tổng Hợp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thể Thao Tổng Hợp khác

"Vua nước rút" Việt Nam

Gần 17 tuổi mới đến với thể thao chuyên nghiệp, sở hữu đôi bàn chân bẹt - nhưng vượt lên tất cả những bất lợi ấy, anh Ngần Ngọc Nghĩa hiện là kỷ lục gia điền kinh với biệt danh “Vua nước rút”.