Tà Chì Nhú tím sắc Chi Pâu

Chẳng cần đi tời trời Âu xa xôi để ngắm những cánh đồng hoa lavender tím lịm, ngay tại Việt Nam thôi cũng có một chốn tím ngập đất trời. Đó là Tà Chì Nhù – đỉnh núi cao thứ 7 Việt Nam – thuộc địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Thời gian trước, Tà Chì Nhù nổi dang với vẻ đẹp của núi non hùng vĩ, mây trắng, dốc cao, vực thẳm; thì giờ đây nó lại là chốn hẹn hò của những ai yêu hoa, yêu màu tím chung thuỷ.

Tà Chì Nhù còn được biết tới với cái tên Phu Song Sung, Chung Chua Nhà. Ảnh: Hailecao

Vào khoảng tháng 10, 11 hàng năm, khi tiết trời chuyển lạnh thì cũng là lúc loài hoa Chi Pâu bung nở giữa núi rừng. Hoa có nụ nhỏ, màu trắng pha tím xinh xắn, mọc thành từng dải, phủ kín các triền đồi tạo nên cảnh sắc ngoạn mục như thực như mơ.

Chi Pâu trong tiếng Mông có nghĩa là "không biết" hoặc "không hiểu". Ảnh: Hailecao

Ở những triền núi cao, biển hoa tím hoà với biển mây bồng bềnh biến Tà Chì Nhù thành một chốn bồng lai tiên cảnh giữa đời thực. Đây cũng là lúc các bạn trẻ tìm tới để chụp ảnh, ghi lại khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên cũng như dấu ấn cho thấy họ đã vượt qua một quãng đường gian nan để tới được đây.

Ảnh: Hailecao

Hành trình tới Tà Chì Nhù

Từ Hà Nội tới Tà Chì Nhù, bạn phải đi qua Nghĩa Lộ, Trạm Tấu rồi vào bản Xà Hồ. Sau đó, bắt xe đi thêm khoảng 7km nữa rồi gửi xe và bắt đầu hành trình leo núi gian nan kéo dài khoảng 8 – 10 tiếng. So với Fansipan thì Tà Chì Nhù thấp hơn, nhưng đường đi lại khó khăn và cực kỳ mất sức. Để lên tới đỉnh chỉ có một con đường mòn độc đạo, dựng đứng và đôi lúc như đi trên sống núi.

Ảnh: Hailecao

Bạn nên chọn tới đây vào những ngày đầu đông vì thời tiết không nắng quá gắt, không quá lạnh, khô ráo. Đặc biệt, phải chuẩn bị tốt trang phục, dụng cụ và để chinh phục chặng đường này nhé.

Ảnh: Hailecao