Tại buổi thông tin về công tác tuyển sinh, mọi thắc mắc của thí sinh đã được giải đáp. Trong đó nội dung đáng quan tâm là kế hoạch thay đổi phương án tuyển sinh từ năm học 2019 - 2020.

Theo Thanh niên,thầy Chử Xuân Dũng (Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội) khẳng định: "Đề án về phương án tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019 -2020 là một đề án hết sức nghiêm túc và trách nhiệm trước nhân dân, trước học sinh của ngành giáo dục Hà Nội. Phương án tuyển sinh lớp 10 hiện hành đã được thực hiện hơn 10 năm nay và là một phương án rất ổn định. Tuy nhiên, đã bộc lộ những hạn chế mà chúng tôi đã đề cập".

Thầy Dũng cho biết lý do lớn nhất khiến Sở thấy cần thay đổi là mục tiêu mong muốn trang bị cho học sinh những năng lực, kiến thức tốt nhất, toàn diện nhất ngay từ cấp học dưới để chuẩn bị đầu ra ở mỗi cấp học cũng như đầu vào của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ. "Chúng tôi mong muốn học sinh Hà Nội có sự đồng đều về kiến thức, học đều, học chắc tất cả các môn", thầy Dũng nói.

Tháng 9 Hà Nội sẽ công bố đề thi tổ hợp minh họa vào 10 1

Tháng 9/2018 sẽ công bố đề thi minh họa để thầy cô giáo và học sinh chuẩn bị kế hoạch ôn tập hiệu quả.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố cho thí sinh biết trước dạng đề thi của bài thi tổ hợp. Cụ thể, tháng 9 năm 2018, thời điểm bắt đầu vào năm học mới Sở sẽ có đề minh họa bài thi tổ hợp vào lớp 10 THPT để học sinh được biết và làm quen.

Về hình thức thi, các môn Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi phòng thi sẽ có nhiều mã đề thi, thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu TLTN); kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu TLTN được chấm bằng phần mềm máy tính.

Nội dung, đề thi gồm các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Việc tuyển sinh sẽ thực hiện như sau: Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Chi Đặng (Tổng hợp)