Ngày 9/11, khi nước lũ trên các sông lớn vừa rút xuống, cũng là lúc mà thầy cô giáo thuộc các trường trên địa bàn xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế lại tất bật bắt tay vào công việc dọn dẹp vệ sinh quanh khuôn viên nhà trường để sớm đón các bạn học sinh trở lại học tập.


Các thầy cô cùng nhau xách từng xô nước để dội rửa lớp bùn đọng lại trên nền phòng học.

Có mặt tại trường tiểu học số 1 Quảng Vinh, theo ghi nhận của PV, tại thời điểm này, đội ngũ các thầy cô trong trường cùng nhau hăng say với công tác tổng dọn vệ sinh. Nhiều phòng học do bị nước lũ ngập vào vẫn còn đọng lại rất nhiều bùn đất, rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, chỉ sau một lúc các thầy cô đã dội rửa và dọn dẹp sạch sẽ tất cả những phòng học này


Các cô giáo của trường tiểu học số 1 Quảng Vinh cùng nhau lau dọn phòng học.

Cô Nguyễn Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng - cho hay, tình trạng ngập lụt trong trường thường xuyên diễn ra do ở đây thấp trũng. Nắm được tình hình nên ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động yêu cầu các thầy cô cùng nhau góp sức để hỗ trợ phòng chống lũ lụt và có trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh sau khi nước bắt đầu hạ xuống.

 
Thầy cô giáo trường tiểu học số 1 Quảng Vinh, trường tiểu học số 1 Quảng Phước cùng nhau sắp xếp lại bàn ghế, dụng cụ hỗ trợ giảng dạy.

“Ban Giám hiệu nhà trường phân công các thầy giáo nam trực 24/24 giờ, chủ động đưa bàn ghế, tài liệu, dụng cụ học tập, giảng dạy lên những nơi cao để tránh ẩm ướt, hư hỏng khi nước lũ ập vào”, cô Bình nói.

Cách đó không xa là trường tiểu học số 1 Quảng Phước. Tại ngôi trường này, theo ghi nhận của PV, mặc dù trong khuôn viên nhà trường nước vẫn còn ngập khá sâu, tuy nhiên, từ sáng sớm các thầy cô đã có mặt cùng nhau dọn dẹp vệ sinh.


Các cô giáo trường tiểu học số 1 Quảng Phước quét dọn, chùi rửa hành lang nhà trường.

Nhiều thầy cô không ngại vất vả xách từng xô nước đi đến các phòng để dội rửa cho sạch lớp bùn còn đọng lại trên nền. Họ vừa dội nước vừa dùng chổi để quét. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo còn cùng nhau bưng bê, sắp xếp lại bàn ghế gọn gàng trong mỗi phòng học.

Đến giờ trưa, các thầy cô tranh thủ nghỉ tay rồi cùng nhau nấu mì gói, ăn vội mỗi người một bát. Sau đó, họ lại tiếp tục với công việc dọn dẹp vệ sinh của mình.


Các thầy cô trường tiểu học số 1 Quảng Phước tranh thủ nghỉ tay nấu mì gói ăn lót dạ.

Cô Lê Thị Loan, Hiệu trưởng trường tiểu học số 1 Quảng Phước chia sẻ, sau khi nhận được thông báo của cấp trên, ban Giám hiệu nhà trường liền chỉ đạo cho các giáo viên chủ động phòng chống lũ lụt. Yêu cầu các thầy cô đưa dụng cụ học tập của các bạn lên cao, huy động các cán bộ ở gần đến hỗ trợ thêm cho nhà trường.

Theo cô Loan, sau lũ lụt, nhà trường đề nghị toàn thể thầy cô giáo đến để dọn dẹp làm vệ sinh, chuẩn bị cảnh quan môi trường sạch sẽ để đón các bạn học sinh sớm trở lại học tập. Đồng thời, ban Giám hiệu cũng đưa ra đề nghị trạm Y tế xã hỗ trợ cho một số thuốc để phun xịt trong khuôn viên nhà trường nhằm ngăn chặn dịch bệnh xảy ra.

Cô Loan nói thêm, bây giờ nguyện vọng của ban Giám hiệu nhà trường là được các cấp lãnh đạo quan tâm hỗ trợ cho một số kinh phí để nhà trường có thể nâng cấp đường nội bộ nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học của cô trò trong toàn trường.

Theo Người đưa tin