Vượt lên chính mình

Bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam từ người cha dẫn đến chứng bệnh teo cơ hai chân, nhưng dù mệt mỏi, đau đớn đến mấy, với lòng hiếu học và nghị lực phi thường, cậu học trò Nguyễn Đức Trường đã vượt qua khó khăn để luôn dẫn đầu các môn học tự nhiên trong lớp. Hành trình tự bước đến trường với cậu vô cùng gian nan, vất vả. Hầu như ngày nào cũng bị ngã, nhưng cậu vẫn tiếp tục đứng dậy, tiếp tục bước đi...

da ton 1 - Ảnh 2

Thầy, trò và những nụ cười giòn tan trên môi...

Thầy Trường tâm sự: “Bố mình cũng là giáo viên nên từ nhỏ hình tượng người giáo viên trong mình đã rất hoàn mỹ, đẹp cả về hình thức lẫn trí tụê. Với sự định hướng từ bố, bản thân mình luôn tự nhủ muốn đạt được ước mơ thì phải cố gắng gấp đôi, gấp ba người khác. Mình muốn có được vẻ đẹp kiến thức và vẻ đẹp từ tâm hồn để lấn át đi hình thức bên ngoài”.

Sức mạnh từ tiếng vỗ tay...

Luôn tự động viên bản thân phải tự tin, hòa đồng với mọi người xung quanh, nên khi còn là sinh viên sư phạm, thầy Trường đã tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn, Hội và là một trong những sinh viên tiêu biểu của lớp. Thầy kể, có lần đi thực tập được bầu làm Trưởng nhóm môn Toán.

da ton 1 - Ảnh 3

Các bạn học sinh đều nhận xét thầy là một giáo viên dễ mến và vô cùng hài hước.

Mặc dù về kiến thức thầy khá tự tin nhưng những phút đầu đứng trên bục giảng vẫn còn bỡ ngỡ. Trong quá trình giảng bài, thầy luôn thận trọng để không xảy ra sai sót, tuy nhiên trong lòng vẫn không tránh khỏi lo lắng. Thế nhưng khi dạy xong tiết học đầu tiên, tất cả học sinh đều đứng lên vỗ tay rào rào khiến thầy vô cùng xúc động. Thầy Trường coi kỷ niệm đó như một liều thuốc khích lệ tinh thần vô giá mỗi khi bước trên bục giảng...

da ton 1 - Ảnh 4

Thầy luôn ân cần chỉ dạy và yêu thương học trò như con.

... và bí quyết thành công

Với lòng tâm huyết với nghề, thầy Nguyễn Đức Trường đã viết rất nhiều bài toán đăng trên các tạp chí như: Toán tuổi thơ, Toán học và Tuổi trẻ. Ngoài ra, thầy còn cộng tác với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản 12 cuốn sách tham khảo toán cho các khối, lớp bậc học phổ thông. 

Thầy Trường chia sẻ, muốn đạt được thành công trước tiên bạn cần có mục tiêu rõ ràng, cụ thể và tập trung tuyệt đối vào việc hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Từ mục tiêu nhỏ nhất, tới mục tiêu lớn và dài hơi hơn. Tiếp theo, luôn tìm cách mở rộng thêm kiến thức, ngoài việc học trên lớp hãy tìm tòi các loại sách vở có liên quan đến lĩnh vực mình yêu thích, ví dụ như toán thì sẽ đọc thêm về sách đố vui, sách nâng cao, Hoa Trạng Nguyên Toán học, tạp chí Toán học… Và cuối cùng là luôn tìm ra con đường ngắn nhất để giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất.

Bạn gái Nguyễn Thảo My (học sinh lớp 6E, trường THCS Đa Tốn) chia sẻ: “Mình rất yêu quý và nể phục thầy Trường bởi tinh thần lạc quan và phương pháp dạy học độc đáo của thầy. Những tiết học luôn mang lại nhiều tiếng cười giúp chúng mình hiểu bài và thêm yêu thích môn Toán hơn. Bạn đã bao giờ nghe câu: “Bán thịt vịt nướng” chưa? Với thầy mình thì nó có nghĩa là... “Bài tập về nhà” đấy!”.

Các bạn có biết thầy Nguyễn Đức Trường đã dùng cách nào để học sinh của mình luôn yêu thích và cứ muốn tiết học Toán kéo dài mãi không? Hãy thẽo dõi để cùng tìm hiểu nhé!