Được thành lập gần 8 năm, nhưng trong suốt thời gian phát triển của nhà trường, công tác thiện nguyện luôn được cô trò nahf trường quan tâm và trú trọng. Ngày 19/1 vừa qua, các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh trường THCS Cầu Giấy đã mang yêu thương đến với các bạn học sinh vùng cao Đà Bắc. Nhằm mang đến cho các bạn những chiếc áo ấm, sách vở, chăn gối để Tết này được ấm áp hơn.

Sáng 19/1, gần 50 thầy cô giáo, phụ huynh và các bạn học sinh đã vượt qua quãng đường quanh co, gấp khúc gần 200km để đến với trường Liên cấp Suối Nánh- huyện Đà Bắc- tỉnh Hòa Bình. Chương trình thiện nguyện lần này là hành trình tiếp nối in dấu chân thiện nguyện của các thầy cô, học sinh trường THCS Cầu Giấy đến với những vùng đất còn nghèo khó ở xã vùng cao Suối Nánh- Đà Bắc, một trong những huyện còn nghèo khó ở tỉnh Hòa Bình, với tâm nguyện được giúp đỡ nhiều hơn nữa những mảnh đời chưa trọn vẹn cùng với đó động viên, khích lệ các bạn học sinh vùng cao Đà Bắc vững bước tới trường.

Xã Suối Nánh đây là một xã bị chịu sự càn quét và ảnh hưởng rất nặng nề từ cơn bão số 10 vừa qua. Toàn xã có duy nhất một trường Liên cấp mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở, gồm 290 học sinh, trong đó có 89 học sinh mầm non, 122 học sinh Tiểu học và 79 học sinh THCS. Cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, không gian vui chơi của các bạn nhỏ nơi đây chỉ thu hẹp bên những bờ suối nối tiếp nhau. Các bạn chỉ biết làm bạn với sông, với suối, với tiếng âm u của núi rừng. Gia đình các bạn hầu hết là người dân tộc Mường, Dao, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn.

THCS Cầu Giấy mang Tết sớm lên vùng cao Đà Bắc 1

Tại trường Liên cấp Suối Nách, đoàn thiện nguyện cũng đã trao các phần quà là gồm:  áo khoác ấm, sách, vở, quần áo, sữa, ủng, khăn quàng cổ, gạo, mỳ tôm, chăn, màn… cùng nhiều các nhu yếu phẩm khác.

Tại chuyến đi này, thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, cô Lê Kim Anh - Hiệu trưởng xúc động cho biết: “Đến với nơi đây, chúng tôi cảm nhận được những nỗi khó khăn, nhọc nhằn và gian nan mà các bạn nhỏ đã phải trải qua trong suốt những năm tháng ấu thơ của mình. Hình ảnh những ngôi nhà lưng chừng núi, hình ảnh những đoạn đường khúc khuỷu sạt lở bởi đất đá, hình ảnh của 300 bạn nhỏ trường Liên cấp Suối Nánh ngây thơ nơi núi rừng vẫy tay chào đón với ánh mắt và nụ cười hân hoan đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong mỗi thành viên của đoàn thiện nguyện lần này. Đến đây, chúng tôi thưc sự xúc động trước hoàn cảnh sống còn nhiều khó khăn của các con học sinh nơi đây.

THCS Cầu Giấy mang Tết sớm lên vùng cao Đà Bắc 2

Cô Lê Kim Anh - Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy trao những món quà nhỏ tới các bạn học sinh.

 ...Mặc dù món quà của thầy trò, phụ huynhh nhà trường gửi tới các con hôm nay tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng đó là những tình cảm của sự chân thành, sự yêu thương và sẻ chia của thầy và trò trường THCS Cầu Giấy với mong muốn Tết này các em được ấm hơn. Các con hãy tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình, phấn đấu, chăm ngoan, học giỏi để cải thiện cuộc sống và góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng một xã hội văn minh. Những món quà này đó chính là  sự sẻ chia, san sẻ của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, chính là sự tiết kiệm từng bữa ăn sáng của các bạn học sinh trường. Qua đó, chúng tôi còn muốn giáo dục cho các em học sinh của trường hiểu hơn, thấm thía và trân trọng hơn những giá trị của cuộc sống. Mong các con sẽ có nghị lực vươn lên để sống có ý nghĩa hơn, mong các con tiếp tục nối vòng tay lớn, đem yêu thương lan toả trong cuộc sống này. Các con hãy tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình, phấn đấu, chăm ngoan, học giỏi để cải thiện cuộc sống và góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng một xã hội văn minh và hạnh phúc hơn nhé! Bởi các con chính là những mầm xinh tương lai của đất nước”

Sau phần trao quà cho các bạn nhỏ vùng cao, các bạn học sinh trường THCS Cầu Giấy đã tổ chức phần trò chơi vô cùng sôi động và náo nhiệt với các câu hỏi  đố vui để thắt chặt tình yêu thương và thêm gần nhau hơn. Các bạn có thể tự học hỏi lẫn nhau và có cái nhìn nhân văn về cuộc sống.

Một mùa xuân nữa đang đến gần, chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai ai cũng cũng đang háo hức đón chào. Năm mới là dịp để cùng nhau sum vầy, đoàn tụ trong yêu thương hạnh phúc, các bạn nhỏ luôn háo hức vì sẽ được người thân mua cho mình những bộ quần áo mới…Trong mỗi con người, ai cũng mong muốn có được một cuộc sống hạnh phúc đủ đầy ấy lại đang là nỗi khó khăn, của các bạn nhỏ vùng cao. Qua những chuyến thiện nguyện hướng về nẻo đường khó khăn của tổ quốc, đã phần nào lan tỏa tình yêu thương của tất cả mọi người với nhau và còn là những bài học ý nghĩa về sự sẻ chia dành cho các bạn học sinh.

 Ngọc Hà