Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là APhO 2018) diễn ra từ ngày 6/5 đến hết ngày 13/5/2018 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.Tham gia kỳ thi năm nay có 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

LAU Sze Chun là thí sinh nhỏ tuổi nhất của kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 được tổ chức tại Việt Nam. (Ảnh BTC)

Kỳ thi này được tổ chức thường niên dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Nhưng hiện chỉ đang học cấp THCS và mới có 13 tuổi thôi, nhưng LAU Sze Chun đến từ đội tuyển Hồng Kông vẫn luôn tự tin thi đấu với bạn bè quốc tế ở kỳ thi Olympic lần này.

Chàng trai này đã chia sẻ: " Mình thực sự bất ngờ khi biết mình là thí sinh nhỏ tuổi nhất của kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm 2018 và cũng cứ nghĩ sẽ có một bạn nào đó còn nhỏ tuổi hơn mình. Đây là lần đầu tiên mình tới Việt Nam và cũng là lần đầu tham gia kỳ thi này. Đội tuyển Hồng Kông đã chuẩn bị rất kỹ trước khi tới Olympic Vật lý châu Á và hy vọng rằng chúng tôi sẽ giành được huy chương vàng.

Chun cho biết cậu đã được cha mình dạy Vật lý kể từ khi 5 tuổi. Cha của Chun đã dạy cậu từ những điều đơn giản nhất và ông nghĩ rằng có thể dạy con trai trong vòng 3 tháng để tham gia cuộc thi Vật lý ở quê nhà.

Chung hy vọng cơ hội được sang Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều điều hơn.

Năm 2017, Lau Sze Chun đã từng tham gia Olympic Vật Lý cấp quốc gia và cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất.

 Ngọc Hà