Tại Hà Nội, sau khi được ngành GD&ĐT cho phép các trường có thể tổ chức kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến, nhiều trường đã lên kế hoạch tổ chức kiểm tra các môn học kỳ 2 theo hình thức kiểm tra trực tuyến.

Ngay khi nhận được chỉ đạo chính thức, một số trường đã nhanh chóng bắt tay vào công tác chuẩn bị, bởi trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, việc kết thúc năm học sẽ đảm bảo hơn cho công tác tuyển sinh sắp tới. Cụ thể, Trường THCS Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) vừa có thông báo về việc điều chỉnh kế hoạch kiểm tra học kì II năm học 2020 - 2021. Theo nhà trường, căn cứ tình hình thực tế nhà trường còn môn Toán và Tiếng Anh chưa hoàn thành bài kiểm tra định kì cuối học kỳ II, Trường THCS Thành Công đã có Công văn Số 29/KH-THCS ngày 16/05/2021 về việc kiểm tra HK II trực tuyến và được Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phê duyệt.

Bài thi trực tuyến vẫn sẽ được đảm bảo tính công bằng và không có gian lận.
Bài thi trực tuyến vẫn sẽ được đảm bảo tính công bằng và không có gian lận.

Theo đó, Trường THCS Thành Công sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tuyến môn Tiếng Anh với lớp 6, 7, 8 vào ngày 21/5. Môn Toán vào ngày 22/5 khối 6, 7, 8. Theo quy định của nhà trường, trong quá trình làm bài kiểm tra trực tuyến cần sử dụng laptop hoặc máy tính để bàn kết nối Internet, tham gia đúng phòng Zoom theo danh sách chia phòng của lớp. Học sinh vào phòng thi trước 15 phút để giám thị điểm danh. Trong khi tham gia phòng Zoom, học sinh cần bật camera, bật micro trong suốt quá trình làm bài. Học sinh nào không đảm bảo các yêu cầu trên sẽ không được công nhận kết quả.

Hội đồng thi của một trường THPT tại Hà Nội giám sát học sinh trong quá trình làm bài kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến.
Hội đồng thi của một trường THPT tại Hà Nội giám sát học sinh trong quá trình làm bài kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến.

Là trường phổ thông đầu tiên ở Hà Nội quyết định tổ chức kiểm tra học kỳ II theo hình thức trực tuyến, Tiến sĩ Lại Thị Phương Thảo - Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, trường yêu cầu toàn bộ thí sinh bật camera, mỗi phòng thi có hai cán bộ coi liên tục quan sát thí sinh làm bài và đảm bảo xung quanh thí sinh không có người hỗ trợ, mặt bàn không có tài liệu. Đồng thời, thí sinh chỉ được phép đăng nhập một thiết bị, một tài khoản để làm bài.

Đặc biệt, trong phần mềm thi, nhà trường cũng cài đặt hệ thống đề thi, mỗi thí sinh sẽ nhận một đề thi riêng, trật tự câu hỏi khác nhau. Điều này giúp hạn chế tối đa việc thí sinh có thể trao đổi bài.

Trong các đợt kiểm tra, đánh giá thường xuyên trước đây, khi thi online, hầu như không học sinh nào của trường vi phạm quy chế. Nếu có, vi phạm đó nhẹ, chỉ ở mức nhắc nhở, khiển trách. Đồng thời, ngay từ đầu năm học, các em học nội quy, ký cam kết thực hiện. Cha mẹ học sinh sẽ cùng tham gia giám sát trong lúc con làm bài thi.

Cô Lại Thị Phương Thảo khẳng định: "Với tất cả sự chuẩn bị từ khâu tổ chức thi, ra đề, giám sát, tôi tin chắc kết quả thi sẽ đáng tin cậy. Hơn nữa, khi lịch kết thúc năm học chưa có gì thay đổi, để hoàn thành kế hoạch năm học và đảm bảo an toàn cho học sinh, kiểm tra trực tuyến là phương án tối ưu trong dịch bệnh".