Anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam và anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự còn có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam, cùng đại diện các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn.

 - Ảnh 3

Tại hội nghị, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi báo cáo nhanh tiến độ, kết quả công tác của các hoạt động Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương cho rằng Ban Bí thư và cá nhân đồng chí Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đặc biệt quan tâm đến công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, điều đó đã tạo nền tảng, động lực cho các thành viên Ban tổ chức hoạt động hiệu quả, kế thừa từ việc tổ chức rất thành công của các hoạt động Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua. Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh đã được lên kế hoạch, nhiều hoạt động đã triển khai có kết quả, sản phẩm tương đối cụ thể, các hoạt động còn lại đang được gấp rút triển khai trong thời gian tới. 

hop - Ảnh 1

Họp Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương đề xuất đại diện các đơn vị được phân công phụ trách các nội dung công việc từ kinh nghiệm, cách làm của đơn vị, tham gia đóng góp ý kiến về các nội dung, cách thức để tổ chức các hoạt động một cách tốt nhất, mang lại nhiều ý nghĩa, thiết thực, bổ ích với thiếu niên nhi đồng, đồng thời tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt trong các tầng lớp xã hội.

Đến thời điểm hiện tại, các công việc cơ bản đảm bảo tiến độ đã đề ra. Tại hội nghị, đại diện các đơn vị báo cáo tiến độ, kết quả và nêu ra những vướng mắc trong công việc được phân công phụ trách. Nhiều đại biểu dự hội nghị cho rằng các hoạt động truyền thông cần tập trung vào các nhân chứng lịch sử gắn với Đội; các công trình, hoạt động liên quan đến đội thiếu nhiên các thời kỳ; đồng thời sớm thống nhất và ban hành bộ ấn phẩm nhận diện, logo, đề cương cho công tác tuyên truyền.

Có đại biểu đề xuất các hoạt động được tổ chức cần có điểm nhấn rõ nét với đặc thù của Đội; nên tổ chức các hoạt động trên nền tảng công nghệ số cho thiếu thi cả nước đều tham gia được như tổ chức game show trên thiết bị di động, trên truyền hình và mạng internet…Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề xuất tổ chức sưu tầm, triển lãm các ấn phẩm, kỷ vật có giá trị của Đội; tăng cường các hoạt động phong trào thiếu nhi Việt Nam làm theo lời Bác, hoạt động phát huy quyền trẻ em… và tính toán, điều chỉnh thời gian, địa điểm, không gian tổ chức các hoạt động cho phù hợp.

 - Ảnh 3

Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn - Nguyễn Bình Minh phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng công tác tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh cần sinh động, đảm bảo tính hồn nhiên, nhẹ nhàng không chạy theo hình thức để phù hợp với các bạn thiếu nhi, các anh chị tổng phụ trách Đội; phù hợp với phụ huynh, gia đình của thiếu nhi để họ ủng hộ con em mình tham gia các hoạt động của Đội; thu hút các anh chị nguyên cán bộ Đội các thời kỳ; dành được sự quan tâm của cấp uỷ chính quyền, thu hút chú ý của các cơ quan truyền thông, các đơn vị hỗ trợ đồng hành. “Thiếu nhi phải là chủ thể của chuỗi các hoạt động kỷ niệm từ khâu thiết kế, ý tưởng kịch bản đến công tác tổ chức hoạt động. Các hoạt động của Đội cần đổi mới nội dung, phương thức, củng cố địa bàn hoạt động trong trường học và địa bàn dân cư để thu hút hơn”, anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đề nghị các hoạt động tuyên truyền cần tập trung vào các phương thức có thể tiếp cận nhanh, hấp dẫn với tất cả các đối tượng thiếu nhi như phim hoạt hình, game show trên truyền hình, internet; tổ chức game show cho các thế hệ đội viên lớn tuổi…; Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị tập trung phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo rà soát trang bị việc treo ảnh Bác Hồ và “5 điều Bác Hồ dạy” tới tất cả các lớp học của các Chi đội trong các trường công lập; đồng thời phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn chỉ đạo tới các trường học tư thục tự trang bị treo ảnh Bác Hồ và “5 điều Bác Hồ dạy” theo mẫu quy định, bởi đây là hình thức giáo dục trực quan tốt nhất với thiếu nhi.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị điều chỉnh một số nội dung hoạt động, cách thức tổ chức, địa điểm, đơn vị phụ trách các hoạt động để mang lại hiệu quả tốt hơn và lưu ý việc xây dựng phương án tổ chức chương trình, hoạt động trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại.