Hôm nay, Thủ tướng Jacinda Ardern và Bộ trưởng Bộ Môi trường Eugenie Sage đã công bố kế hoạch cấm sử dụng túi nilon một lần. Các cửa hàng bán lẻ sẽ có thời gian 6 tháng để loại bỏ hoàn toàn thói quen này.

Ước tính mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa tràn ra môi trường biển toàn cầu. Khu đặc quyền kinh tế biển của New Zealand có kích thước lớn gấp 15 lần diện tích đất liền lại đang chìm nghỉm trong số rác thải nói trên.

Thủ tướng Ardern nói trong thông cáo báo chí rằng: “Chúng tôi đang loại bỏ các loại túi nhựa sử dụng 1 lần để bảo vệ môi trường cũng như danh tiếng xanh – sạch – đẹp của New Zealand. Người dân nước tôi sử dụng hàng trăm triệu túi nilon dùng một lần mỗi năm. Thói quen này gây ô nhiễm môi trường biển quý giá và gây hại nghiêm trọng cho các loài sinh vật biển. Vì thế, chúng tôi lựa chọn phương án thay thế khả thi cho cả người dùng và doanh nghiệp”.

Các loại túi nilon sẽ bị cấm trên đất nước New Zealand

Lệnh cấm này nhận được sự ủng hộ của dân chúng. Chẳng hạn như nam diễn viên Jurassic Park Sam Neill đã kí một bản kiến nghị kêu gọi cấm sử dụng túi nilon, hay nhiều người đã tổ chức diễu hành ủng hộ lệnh cấm này trên phố Wellington.

Trong một tuyên bố với báo chí, Bộ trưởng Sage cho biết: "Người dân New Zealand sẽ ủng hộ sự thay đổi này. Các thông điệp hành động công khai đã khuyến khích một số lượng lớn các nhà bán kẻ, siêu thị thay đổi thói quen sử dụng túi nilon một lần. Chính phủ cũng có kế hoạch làm việc cùng các đơn vị bán lẻ để giúp họ thay đổi”.

Từ nay cho tới ngày 14/9/2018, người dân có thể nói lên ý kiến của mình trên website của Chính phủ. Nhưng trên thực tế, nhiều người đã thay đổi các mua sắm của mình.

Đây không phải động thái mạnh mẽ duy nhất hướng tới việc khắc phục môi trường và New Zealand thực hiện trong thời gian gần đây. Vào tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Ardern thông báo rằng quốc gia này sẽ ngừng tất cả các cuộc thăm dò dầu khí ngoài khơi để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.