Sau nhiều ngày đặt ra nghi vấn ngôi mộ này bị nguyền rủa từ nhiều năm trước, nhưng tới hôm nay các nhà khảo cổ tại Ai Cập đã quyết định mở nắp.

Chiếc quan tài được làm bằng đá granit đen được cho là thuộc thời kỳ Ptolemaic, vào khoảng năm 323 trước công nguyên sau khi Alexander Đại đế qua đời. Đây được coi là là phát hiện khảo cổ lớn nhất tại thành phố Alexandria từ trước đến nay.

Trước khi đi đến quyết định mở nắp chiếc quan tài khổng lồ, đã có nhiều lời đồn đoán về việc sẽ xảy ra những điều không may mắn vì một lời nguyền bí ẩn. Hoặc sẽ xảy ra trận cuồng phong, bão cát như trong phim "Xác ướp Ai Cập".

Tổng thư ký Hội đồng khảo cổ tối cao của Ai Cập - Ông Waziri đã xác nhận: "Chúng tôi đã mở nắp quan tài, nhưng không hề bị lời nguyền nào ếm cả. Tất cả chỉ là 3 xác ướp nằm trong khối nước thải đen xì".

Chứng kiến thứ nước màu đỏ và có mùi khó chịu khiến người ta phải khiếp sợ. Theo các chuyên gia, dường như đó là nước cống ngấm vào qua một vết nứt nào đó, khiến bộ xương bị phân hủy nhanh hơn. 

Họ xác định không ai trong số 3 xác ướp thuộc về một gia đình hoàng tộc nào của Ptolemaic hoặc La Mã như những lời dự đoán trước. Bởi trên nắp quan tài không có một chữ khắc nào liên quan, bên cạnh đó cũng không xuất hiện mặt nạ bằng vàng hay bạc, tượng, bùa. Tất cả cho thấy những xác ướp không thuộc địa vị cao.

Các hài cốt này được tin là của các binh sĩ dưới thời Pharaoh. Ông Waziri cho biết hộp sọ của 3 xác ướp này có dấu hiệu nứt vỡ, rất có thể bị thương do chiến tranh.

3 bộ xương hiện đang được đưa đi xét nghiệm nhằm xác định được tuổi, nguồn gốc và lý do vì sao họ qua đời.