Đằng sau mỗi nhân vật thủ khoa lại là cả một câu chuyện dài, về hoàn cảnh, về cách học. Nhưng với Lưu Văn Hiện sẽ là cả hai và còn cả câu chuyện về chặng đường sắp tới đi đến giảng đường đại học. Gia đình của Hiện thuộc hộ cận nghèo, bố đau yếu triền miên, em đang học cấp 2, mẹ làm ruộng nuôi cả gia đình. Khi được nghe kể về hoàn cảnh của chàng thủ khoa thành Nam này hẳn ai cũng ngưỡng mộ mà cũng không khỏi đồng cảm.

Thủ khoa thành Nam bốc vác kiếm tiền nhập học 1

Với những bạn thí sinh khác, thời gian sau khi thi đại học chính là lúc để “xả hơi”, giải trí bù những năm tháng ôn luyện vất vả. Nhưng với Hiện và cả gia đình thì cuộc sống mưu sinh đã vất vả nay con đường cho Hiện tới giảng đường còn khó khăn hơn. Vì thế mà chàng thủ khoa này đang tranh thủ thời gian để làm thêm kiếm tiền. Hàng ngày, cậu cùng với cậu của mình đi bốc vác hàng chở thuê cho người dân có chút tiền nhập học.

Hiện chia sẻ rằng mình không bao giờ đi học thêm, cậu chủ yếu tự học qua tài liệu mượn được từ thầy cô giáo. Hiện đặc biệt thích môn Hóa học, ngoài bài tập thầy cô giao trên lớp, cậu còn xin thêm bài tập khó để làm. Năm lớp 12, Hiện được giải Nhì Hóa toàn tỉnh Nam Định.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, Hiện đã dự tuyển vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngành tự động hóa. Đây cũng chính là ước mơ mà Hiện ấp ủ đã lâu. Với bản than cậu cho rằng mình đã lớn, sẽ tự xoay xở để hiện thực hóa được ước mơ của mình.

Hoàn cảnh và ý chí mạnh mẽ như vậy, chắc chắn Hiện sẽ có thể thành công trên con đường phía trước.

 Ngọc Hà (Tổng hợp)