Bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta được sáng tạo theo bộ chữ Latinh nên hầu hết các chữ cái sẽ tương tự với bảng chữ cái tiếng Anh, tiếng Pháp hay các nước châu Âu khác. Điểm khác biệt rõ nét nhất mà nhiều người có thể nhận thấy đó là ở cách phát âm.

Bạn có tin chắc vào khả năng am hiểu hết vốn từ tiếng Việt và bảng chữ cái của mình không? Hãy thử trả lời câu hỏi mẹo về chữ cái tiếng Việt để kiểm chứng điều đó nhé! Câu hỏi là "Tiếng gì để ngược để xuôi, vẫn đọc đúng tiếng, nghĩa thời y nguyên?".

 - Ảnh 3

Không biết chữ cái nào mà lại lạ lùng như thế nhỉ, có đảo ngược thế nào cũng không mất đi ý nghĩa, còn không thay đổi cả cách phát âm. Nghe xong câu hỏi bạn đã tìm ra được đáp án chưa? Nếu chưa biết thì xin bật mí, đó là chữ: O.

Chữ O cho dù bạn có đảo ngược lại thì nó vẫn là chữ O, vẫn tròn như thế không có gì khác biệt. Và cách phát âm vẫn như vậy khi nhìn ngược nhìn xuôi, chữ O chẳng thay đổi chút gì.

Đáp án của câu hỏi này chính là chữ O.
Đáp án của câu hỏi này chính là chữ O.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt, có nhiều chữ cái nếu lật ngược lại sẽ không mang một nghĩa nào cả. Nếu như có nghĩa thì chữ cái đó cũng thuộc bảng chữ cái tiếng Anh. Một số chữ có nghĩa khi đảo ngược như M - W, S - Z,... Vậy nên, trong bảng chữ cái tiếng Việt chỉ có chữ O mới có thể đảo ngược, đảo xuôi mà không thay đổi gì.

Nhờ những câu hỏi như thế này chúng ta lại có thêm một kiến thức vui về tiếng Việt nữa đúng không nào. Trước đây, cư dân mạng cũng đã từng đau đầu với các câu hỏi có chủ đề tương tự. Điển hình như một vài ví dụ dưới đây:

- Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu "huyền" vẫn giữ nguyên nghĩa?

=> Đáp án là các cặp từ như:

+ Mười/ Mươi: Số (ghi bằng 10) liền sau số chín trong dãy số tự nhiên

+ Lùi/ lui: Để xảy ra chậm hơn so với thời điểm đã định

+ Ngừng/ Ngưng: Không tiếp tục hoạt động, phát triển

Tiếng Việt của chúng ta thật sự rất đa dạng và phong phú.
Tiếng Việt của chúng ta thật sự rất đa dạng và phong phú.

- Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc sẽ có nghĩa ngược lại với nghĩa ban đầu?

=> Đáp án chính là từ "Sáu". Khi ta bỏ dấu sắc sẽ thành "Sau" - từ trái nghĩa với từ "Ban đầu".

- Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn được nguyên nghĩa?

=> Đáp án là chữ "Tứ". Khi ta bỏ dấu sắc thì thành chữ "Tư" - nghĩa của nó vẫn là số 4.