Tiếng Việt được xếp vào ngôn ngữ "khó nhằn" nhất so với các ngôn ngữ khác trên thế giới. Tất cả là nhờ vào hệ thống dấu cùng các cách ghép vần biến đổi linh hoạt để tạo thành từ có nghĩa.

Thời gian gần đây, nhiều câu đố trong chương trình "Vua tiếng Việt" đang được cư dân mạng lan truyền khắp MXH, khiến netizen vò đầu bứt tóc tìm đáp án. Điển hình như thử thách sắp xếp các chữ cái thành từ có nghĩa trong câu hỏi dưới đây.

Thử thách ghép từ tiếng Việt với 6 chữ cái khiến biết bao người
Câu hỏi ghép từ tiếng Việt với 6 chữ cái khiến nhiều người gặp khó khăn.

Nhiều cư dân mạng sau khi xem xong đã phải giơ tay xin hàng trước câu hỏi này vì nó rất dễ gây hiểu nhầm. Và xin thưa, đáp án chính xác của câu hỏi chính là "bún cua". Một món ăn khá phổ biến ở nước ta và có nhiều phiên bản khác nhau.

Có nơi nấu món bún cua từ riêu cua đồng và thêm các loại topping như giò, đậu rán, ớt trưng, cà chua,... Một số nơi thì lại hết hợp riêu cua với cả ốc, thịt bò, sườn,... là có ngay một bát bún hấp dẫn. Ở phố núi Pleiku (Gia Lai) còn có đặc sản "bún cua thối". Nghe tên gọi thôi đã đủ thấy tò mò rồi, nhưng đảm bảo ai ăn được hương vị của món bún này là bị nghiền đó!

Thử thách ghép từ tiếng Việt với 6 chữ cái khiến biết bao người
Bún riêu cua.
Thử thách ghép từ tiếng Việt với 6 chữ cái khiến biết bao người
Bún cua thối.

Đa số chúng ta thường chỉ nghe quen từ "bún - riêu - cua" nên khó có thể hình dung ra hai từ "bún - cua" đặt cạnh nhau. Phải là những ai biết tới đặc sản bún cua thối từ trước rồi mới có phản xạ nhanh để ghép hai từ này lại với nhau.

Vua Tiếng Việt là một trong những chương trình trò chơi truyền hình với mong muốn tạo ra sân chơi kết hợp giữa giải trí và kiến thức. Chương trình giúp người chơi và cả khán giả xem cảm thấy hứng thú, muốn tìm hiểu và vượt qua những thử thách ngôn ngữ cũng như thêm yêu tiếng mẹ đẻ hơn.

Để có thể trở thành Vua Tiếng Việt, người chơi sẽ trải qua 4 vòng thi. Tại vòng Phản xạ, thử thách đầu tiên dành cho người chơi là nhận dạng động từ, danh từ, tính từ hay viết đúng chính tả các từ khó. Vòng thi thứ 2 Giải nghĩa, người chơi sẽ tìm mọi cách để có thể diễn giải các từ đó có ở từ điển Tiếng Việt trong vòng 60 giây. Những người chơi có điểm thấp sẽ lần lượt bị loại qua mỗi vòng thi.

Thử thách ghép từ tiếng Việt với 6 chữ cái khiến biết bao người
Chương trình "Vua tiếng Việt" đang nhận được sự quan tâm của nhiều người trong thời gian gần đây.

Vòng thi Xâu chuỗi, hai người chơi còn lại phải trả lời 9 câu hỏi là 9 chuỗi từ bị đảo lộn bằng cách giành quyền ấn chuông nhanh. Người trả lời nhanh và đúng sẽ bước vào vòng thi cuối cùng - Soán ngôi. Tại vòng thi này, người chơi thực hiện thử thách "Đi ba bước làm thơ". Và tất nhiên, phải làm thơ theo chủ đề của Ban tổ chức đưa ra. Vượt qua phần thi Soán ngôi, chắc chắn sẽ có nhiều người bất ngờ về khả năng xuất khẩu thành thơ của mình chỉ trong vài phút lắm đây!