Thú vị những "bình nước" khổng lồ trên sa mạc

Cây được ví như cái chai khổng lồ, trở thành nơi cung cấp nước tạm thời cho người dân mỗi khi thiếu nước.

Cây bao báp hay còn gọi là cây bụng phật có nguồn gốc từ Australia, chủ yếu mọc ở những vùng sa mạc khô cằn thiếu nước. Chính điều kiện sinh trưởng đã tạo cho chúng vẻ ngoài như vậy.

Cây giống như một cái chai khổng lồ

Bên trong lớp thân cây dày rất nhiều nước được lưu trữ lại. Lượng nước này được tích trữ trong những ngày mưa. Cây đầy nước sẽ dùng được trong vòng một năm dưới thời tiết hạn hán không có mưa.

Cây thường cao khoảng 25-30m, phình ra ở giữa. Đường kính thân chỗ dày nhất có thể lên tới 5m, bên trong có thể chứa khoảng 2 tấn nước. Cây bao báp thậm chí còn trở thành nơi cung cấp nước cho người dân địa phương mỗi khi thiếu nước. Lượng nước có thể dùng cho một nhà 4 người khoảng nửa năm.

Vào mùa mưa, ngọn cây bao báp lưa thưa cành, lá hình trái tim, giống như cây củ cải khổng lồ. Tới mùa khô, hoa đua nhau nở, thân cây trông giống như một bình cắm hoa khổng lồ.

Người dân chỉ cần khoét một lỗ nhỏ trên thân cây là “nước uống” tươi mát có thể chảy ra liên tục, giúp giải quyết nhu cầu cấp bách về thiếu nước giữa sa mạc mênh mông.

Khả năng giữ nước của cây bao báp tốt như vậy là do bộ rễ của chúng rất phát triển, hút nước trong đất nhanh chóng. Đồng thời cây thường ít lá, khả năng thoát hơi nước thấp nên có thể làm giảm mất nước trong cây.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thú vị những "bình nước" khổng lồ trên sa mạc tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Khám phá 72 mùa trong năm chỉ có ở Nhật Bản

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông dựa trên sự thay đổi của thời tiết, hệ sinh thái và số giờ ban ngày. Tuy nhiên, bốn mùa này có phạm vi quá rộng để mô tả chính xác các sắc thái của thời tiết và thiên nhiên.