Cụm từ “nương pháo” dùng để chỉ các nghệ sĩ “mặt hoa da phấn” và hay được dùng tại đất nước Trung Quốc. Tuy nhiên, những từ ngữ này lại chỉ áp dụng tại đất nước một tỷ dân, ít khi tìm được từ thay thế hoàn toàn trong tiếng Việt hoặc từ tiếng Anh. Đây là thuật ngữ xuất hiện thường xuyên từ năm 2017 nhằm chỉ những người đàn ông có cách cư xử hay cách nói chuyện giống với phái nữ.

“Nương pháo” là từ rất phổ biến trong showbiz Hoa ngữ.
“Nương pháo” là từ rất phổ biến trong showbiz Hoa ngữ.

Cụm từ trên chỉ ám chỉ về mặt tính cách mà không hề liên quan đến ngoại hình có thiên hướng nữ tính hay không. Điều này có nghĩa là, nếu một người đàn ông có cách ăn mặc nam tính, khỏe khoắn, ngoại hình phong độ nhưng cách cư xử thất thường, tính cách lại hay yếu mềm dễ rơi nước mắt thì vẫn có thể bị gọi là “nương pháo”.

Lưu Vũ (INTO1) được nhận định là người theo đuổi hình tượng 'nương pháo' rõ rệt nhất.
Lưu Vũ (INTO1) được nhận định là người theo đuổi hình tượng "nương pháo" rõ rệt nhất.

Khái niệm "nương pháo" được cho là xuất phát từ bộ phim thần tượng Đài Loan Tôi muốn trở thành trái hồng giòn (2007). Trong bộ phim này, vì nam chính có tính cách nhút nhát, yếu mềm nên bị nữ chính chê là “nương pháo”. Dần về sau, cụm từ này dần trở nên phổ biến trong giới trẻ xứ Trung và được sử dụng nhiều hơn, thậm chí xuất hiện trên truyền thông.

Nam chính của Tôi muốn trở thành trái hồng giòn bị nữ chính gọi là 'nương pháo'.
Nam chính của Tôi muốn trở thành trái hồng giòn bị nữ chính gọi là "nương pháo".

Một từ nữa cũng không kém phần khó hiểu trong showbiz Hoa ngữ đó là “lưu lượng”. Nếu hiểu đơn thuần, đó là dòng chảy của sự nổi tiếng và sự thu hút khán giả trên MXH. Khái niệm  này cũng được ra đời tại Trung Quốc vào những năm 2013 – 2014 với sự xuất hiện của hàng loạt nghệ sĩ sở hữu gương mặt điển trai, ngoại hình sáng sân khấu.

'Lưu lượng” là từ chỉ những nghệ sĩ nổi tiếng.
"Lưu lượng” là từ chỉ những nghệ sĩ nổi tiếng.

Thông thường, các “lưu lượng” sẽ ghi danh và bất ngờ vụt sáng chỉ sau một bộ phim, từ đó nhanh chóng nổi tiếng và chiếm được cảm tình của người hâm mộ. Ngoài ra, khi trở thành “lưu lượng”, các nghệ  sĩ này cũng thu về những hợp đồng quảng cáo với con số không hề nhỏ, hơn hẳn các diễn viên tầm trung.

Các nghệ sĩ sở hữu những hợp đồng lớn sau khi trở thành 'lưu lượng'.
Các nghệ sĩ sở hữu những hợp đồng lớn sau khi trở thành "lưu lượng".

Ngoài ra, họ cũng cần có một lượng fan đông đảo và trung thành, luôn luôn ủng hộ  và dõi theo thần tượng, nhờ vậy mà những video quảng cáo của họ cho các nhãn hàng luôn có lượt xem cao ngất ngưỡng. Trong định nghĩa “lưu lượng” còn xuất hiện một thuật ngữ mới đó là “đỉnh lưu”, có thể hiểu đơn giản đó là người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn nhất, nối tiếng nhất trong số các “lưu lượng”.

Vương Nhất Bác nằm trong các 'đỉnh lưu' của showbiz Hoa ngữ.
Vương Nhất Bác nằm trong các "đỉnh lưu" của showbiz Hoa ngữ.

Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba, Dương Tử hiện tại là những nghệ sĩ nữ được gọi là đỉnh lưu. Còn đối với các nghệ sĩ nam, Lý Dịch Phong, Dương Dương và Lộc Hàm, Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác, vinh dự được nằm trong danh sách này.