Ngành công nghiệp đồ ăn nhanh gắn liền với nhịp sống hiện đại ngày nay đang ngày càng phát triển. Đặc biệt, thức ăn nhanh còn là sở thích của đa số các bạn nhỏ song hiểm họa tiềm tàng từ loại thực phẩm này luôn là chủ đề nóng để đưa ra tranh luận.

Mới đây, nhãn hiệu thực phẩm ăn nhanh J&J Snack Foods Handhelds Corp ở bang North Carolina của Mỹ đã bị buộc thu hồi hơn 30.000 kg pizza pepperoni và bánh mì kẹp thịt phô mai đông lạnh.

Sự hoang mang đang dấy lên trong dư luận khi khách hàng khiếu nại rằng họ tìm thấy nhựa trong các sản phẩm bánh mì kẹp của hãng này. Kết quả kiểm định của cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho thấy phần nhân bánh chứa một loại nhựa hơi trong.

Dù các quan chức y tế cho biết chưa có bất kỳ báo cáo "phản ứng bất lợi" nào từ việc tiêu thụ bánh sandwich này song J&J đã nhận thông báo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ buộc thu hồi sản phẩm vào thứ 6 vừa qua. Sản phẩm thu hồi là bánh mì kẹp thịt nướng Pepperoni Pizza và bánh kẹp nhồi phô mai giăm bông cổ điển sản xuất trong hai ngày 19 và 20 tháng 2 năm nay, có thời hạn sử dụng đến tháng 8 năm 2020 và đã được phân phối khắp nước Mỹ. Hiện tại việc nhựa có trong bánh mì kẹp vẫn đang được điều tra làm rõ.

Cục Kiểm tra An toàn Thực phẩm Mỹ đã xếp loại báo động loại I với sản phẩm thu hồi. Có nghĩa là "tình huống nguy hiểm cho sức khỏe, khi sử dụng sản phẩm sẽ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, bất lợi cho sức khỏe hoặc tử von".

Theo USA Today, thông tin chi tiết về sản phẩm bị thu hồi đã được công khai để khuyến cáo người mua ngừng tiêu thụ đồng thời có thể trả lại công ty hoặc vứt bỏ để tránh ăn phải. Công ty cũng lập đường dây nóng để giải đáp những thắc mắc của khách hàng liên quan tới sản phẩm.

Đáng báo động là đây lại là một vụ mới trong một loạt các vụ thu hồi sản phẩm thực phẩm do ô nhiễm nhựa.

Mới đây, ngày 8 tháng 4, công ty JBS Plainwell tại Michigan cũng đã bị thu hồi hơn 21 tấn thịt bò xay sau khi người tiêu dùng phát hiện "mảnh nhựa cứng màu xanh lá cây". Và cũng chỉ ngay tuần trước, Tyson Foods bị thu hồi hơn 10 tấn thịt bò đông lạnh sau khi hai khách hàng phát hiện có"nhựa dẻo" trong đó.

 

Ảnh: Tyson Foods

Mặc dù hiện chưa có báo cáo về trường hợp người bị thương hay có dấu hiệu tổn hại sức khỏe do ăn phải thực phẩm nhiễm nhựa, song chỉ cần nhìn vào hàng ngàn sinh vật trên thế giới đã và đang dần biến mất do ăn phải nhựa, chúng ta cũng có thể dự đoán được tương lai chính con người sẽ trở thành những nạn nhân xấu số đó. Để câu chuyện tăm tối về tương lai ấy không xảy ra, vấn đề thực phẩm nhiễm nhựa nói riêng và vấn đề đối mặt với những mối nguy hại từ nhựa trên toàn cầu nói chung cần phải được giải quyết một cách nhanh chóng và quyết liệt.