Ba anh em trai dìu dắt nhau tự lớn lên. Sau này, khi hai anh trai lập gia đình và đi làm xa, Tiến được cậu nhận về ở chung nhà. Mà gia đình cậu, cũng nghèo khổ, đông con - như rất nhiều gia đình người Co của xã Trà Kót. “Có nhiều buổi trưa em mang cơm trắng theo, không có thức ăn. Cũng nhiều bữa không có cơm cũng không có tiền đem theo. Tôi hỏi ra thì em nói cậu đi rẫy sớm, không kịp cho tiền” - cô Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm của Võ Xuân Tiến nói. Và rất nhiều buổi trưa như vậy, cô Hiền bỏ tiền túi để Tiến ra quán… ăn mỳ tôm.

Thương cảm cậu bạn côi cút đến trường 1

Bữa trưa mỳ tôm được khách đến thăm trường đãi Võ Xuân Tiến. Ảnh: L.Q

Hẳn sẽ có nhiều thắc mắc về bữa ăn trưa của một học sinh tiểu học vùng núi, khi đa số các em học bán trú được hỗ trợ để ăn trưa. Tuy nhiên, từ năm học 2017 - 2018, Trà Kót không nằm trong danh sách xã nghèo, một số thôn của xã “thoát nghèo”. Và rất nhiều học sinh, từ cả tiểu học lẫn THCS, đều không còn được hỗ trợ bữa ăn trưa tại trường. Tình trạng “học giã gạo”, bữa đi bữa không, bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Từ đầu năm học này, Tiến bị cắt hỗ trợ suất ăn bán trú từ trường. Chưa biết chương trình hỗ trợ khi nào sẽ bắt đầu, nhưng hiện tại, Võ Xuân Tiến có buổi có cơm ăn, có buổi phải nhịn đói. Lớp 2, nhưng nhìn em vừa bằng những đứa trẻ 5 tuổi.

Không cha mẹ, không ai chăm sóc, cái áo cái quần cũng tự tay Tiến chọn lấy để đến trường. Cô giáo Hiền nói, sợ cực quá thì em bỏ học, nên thầy cô ở trường tiểu học đang cố dỗ dành từng ngày. Lớp 2, 8 tuổi, hẳn em cần nhiều hơn một buổi trưa mỳ tôm, một đôi dép mới, một bộ áo quần mùa hè hay mùa đông tới. Căn nhà nhỏ trống đủ đường may thay vừa được hỗ trợ để làm một căn nhà kiên cố hơn, cho cậu, cho anh em họ, cho Tiến. Nhưng một con đường đến trường thiếu thốn đủ điều, hằng ngày Tiến vẫn đối mặt…

Rất mong nhận được sự sẻ chia của các nhà hảo tâm để Tiến có cuộc sống tốt hơn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp em Võ Xuân Tiến).

Báo Quảng Nam