“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” – cười là hoạt động bình thường và tự nhiên trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ khiến tâm trạng thoải mái hơn, tiếng cười còn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Có một điều đặc biệt rằng, tiếng cười có thể lây lan đấy. Khi nhìn thấy đứa bạn cười như nắc nẻ, bạn bất giác cũng cười theo. Vì sao lại thế nhỉ?

 - Ảnh 2

Theo các nhà tâm lý học, việc bắt chước biểu cảm khuôn mặt người khác là cách đi vào nội tâm để phát sinh sự thấu cảm. Hay nói cách khác, xu hướng tự nhiên của con người là đồng cảm, và chúng ta sẽ cười khi người khác cười.

Nhưng còn âm thanh thì sao nhỉ? Hóa ra, chỉ cần nghe thấy tiếng cười thôi cũng đủ để chúng ta cảm thấy vui vẻ và muốn cười theo rồi.

Cụ thể thì năm 2008, các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng chúng ta có khả năng cảm nhận được nụ cười của người khác mà không cần nhìn thấy tận mắt. Và mới đây nhất, nghiên cứu tại Paris đã chỉ ra con người có thể vô thức nhận diện ngữ điệu cười thông qua giọng nói của người khác, rồi hồi đáp lại như thể hai người đang đối diện nhau.

 - Ảnh 2

Để tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thử tạo ra nụ cười bằng phần mềm kỹ thuật số, có thể thêm âm điệu cười vào bất cứ giọng nói được ghi âm nào. Sau đó, họ gắn các điện cực lên cơ mặt của 35 tình nguyện viên, cho họ nghe một số đoạn ghi âm, để xem nhóm này có nhận ra tiếng cười trong đó không.

Kết quả, các tình nguyện viên không những nhận ra ngữ điệu cười, mà họ còn đáp lại bằng nụ cười của mình. Dù trong một vài trường hợp, họ cố tình nhịn cười, song cơ vùng gò má vẫn co lại để chuẩn bị nhoẻn miệng.