Tiếng cười có “lây” không mà khi thấy người khác vui vẻ, chúng ta cũng muốn cười theo?

Minh Hồng
Nghe thấy tiếng cười khiến chúng ta muốn cười theo, vì sao thế nhỉ?

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” – cười là hoạt động bình thường và tự nhiên trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ khiến tâm trạng thoải mái hơn, tiếng cười còn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Có một điều đặc biệt rằng, tiếng cười có thể lây lan đấy. Khi nhìn thấy đứa bạn cười như nắc nẻ, bạn bất giác cũng cười theo. Vì sao lại thế nhỉ?

Tiếng cười có “lây” không mà khi thấy người khác vui vẻ, chúng ta cũng muốn cười theo? - Ảnh 1

Theo các nhà tâm lý học, việc bắt chước biểu cảm khuôn mặt người khác là cách đi vào nội tâm để phát sinh sự thấu cảm. Hay nói cách khác, xu hướng tự nhiên của con người là đồng cảm, và chúng ta sẽ cười khi người khác cười.

Nhưng còn âm thanh thì sao nhỉ? Hóa ra, chỉ cần nghe thấy tiếng cười thôi cũng đủ để chúng ta cảm thấy vui vẻ và muốn cười theo rồi.

Cụ thể thì năm 2008, các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng chúng ta có khả năng cảm nhận được nụ cười của người khác mà không cần nhìn thấy tận mắt. Và mới đây nhất, nghiên cứu tại Paris đã chỉ ra con người có thể vô thức nhận diện ngữ điệu cười thông qua giọng nói của người khác, rồi hồi đáp lại như thể hai người đang đối diện nhau.

Tiếng cười có “lây” không mà khi thấy người khác vui vẻ, chúng ta cũng muốn cười theo? - Ảnh 2

Để tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thử tạo ra nụ cười bằng phần mềm kỹ thuật số, có thể thêm âm điệu cười vào bất cứ giọng nói được ghi âm nào. Sau đó, họ gắn các điện cực lên cơ mặt của 35 tình nguyện viên, cho họ nghe một số đoạn ghi âm, để xem nhóm này có nhận ra tiếng cười trong đó không.

Kết quả, các tình nguyện viên không những nhận ra ngữ điệu cười, mà họ còn đáp lại bằng nụ cười của mình. Dù trong một vài trường hợp, họ cố tình nhịn cười, song cơ vùng gò má vẫn co lại để chuẩn bị nhoẻn miệng.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tiếng cười có “lây” không mà khi thấy người khác vui vẻ, chúng ta cũng muốn cười theo? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!