Peter Dgplv là một doanh nhân, anh sang Việt Nam với mong muốn phát triển công việc và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Sau một thời gian tiếp xúc, sinh sống và làm việc với người Việt, anh đã bị chinh phục bởi con người và cuộc sống nơi đây. 

Peter Dgplv (28 tuổi)
Peter Dgplv (28 tuổi)

Mặc dù sang Việt Nam một thời gian nhưng từ khi áp dụng lệnh giãn cách vào đầu năm 2021, Peter mới thật sự học và sử dụng tiếng Việt một cách nghiêm túc.  

Anh chia sẻ bản thân mình là một người vui tính, niên việc học khá thoải mái, nhưng tiếng Việt đối với anh khá khó nên vẫn gặp phải một số trở ngại, anh kể: "Mỗi khi tôi thắc mắc và nghe giải thích từ giáo viên, chúng tôi lại bật cười, cười lâu quá nên tôi thường quên luôn những gì vừa được giải thích".

Vì lý do này nên giáo viên đã khuyên anh nên quay video lại để khi nào quên có thể mở ra xem. "Tôi lưu video trên TikTok để bớt dung lượng máy, không ngờ được mọi người quan tâm", anh cho biết.

Chia sẻ về cái tên "Anh Nga Ngố" trên TikTok , Peter cho biết đây là cách người Việt gọi mỗi khi biết anh đến từ đâu. Sau khi biết nghĩa, anh còn cảm thấy hoang mang, không biết liệu mình có hành động ngốc nghếch tới mức mọi người nói như vậy.

Anh Nga Ngố quyết tâm chinh phục sự lắt léo của Tiếng Việt
Anh Nga Ngố quyết tâm chinh phục sự lắt léo của Tiếng Việt

"Lần đầu nghe giải thích, tôi vẫn không tin và cho rằng bạn bè chỉ đang lừa để có lý do gọi mình là kẻ ngốc, nhưng khi hiểu ra thì tôi rất thích cái tên này và còn thấy nó đáng yêu. Những người bạn của tôi ở Nga đều bất ngờ và cảm thấy buồn cười khi biết đến biệt danh này là dành cho tất cả bọn họ", Peter nói.

Giống như những người ngoại quốc khác, khi học tiếng Việt, Peter cũng gặp phải không ít khó khăn, anh nhận xét: "Ban đầu tôi nghĩ âm sắc là thử thách lớn nhất khi học tiếng Việt, nhưng hóa ra nó chưa là gì so với những biến thể về ngôn ngữ và sự khác biệt quá lớn về cách phát âm ở các vùng, miền".

Do thường xuyên di chuyển giữa các vùng miền, nên mỗi khi tới một nơi mới Peter lại học được thêm nhiều điều thú vị của tiếng Việt. Khi từ Sài Gòn ra Hà Nội, anh đã bị đứng hình mất 5 giây khi người bán hàng nói “55 nghìn”, anh kể:  "Ở trong miền Nam, đơn vị tiền tệ là "ngàn". Do đó, ngay cả khi được một người phụ nữ trong chợ diễn tả bằng ngôn ngữ hình thể vô cùng có tâm, tôi vẫn rất hoang mang không hiểu". 

Nhưng giờ đây không có đơn vị tiền tệ Việt Nam nào mà Peter không biết, thậm chí cả những đơn vị là tiếng lóng như lít, củ, xị, chai… anh cũng rất rành. 

Tài khoản Tiktok của Anh Nga Ngố sở hữu hơn 300.000 follows tính đến thời điểm hiện tại
Tài khoản Tiktok của Anh Nga Ngố sở hữu hơn 300.000 follows tính đến thời điểm hiện tại

Là người rất quan tâm tới văn hóa mạng, Peter tìm kiếm niềm hứng thú trong việc học ngôn ngữ bằng cách theo dõi các trang dành cho giới trẻ Việt trên mạng xã hội, đọc và cố gắng hiểu bình luận của mọi người.

Không những thế Anh Nga Ngố còn rất quan tâm tới văn hóa mạng ở Việt Nam. Anh sành sỏi tất tần tật những xu hướng thịnh hành trong đời sống Gen Z trong thời gian qua, như là "thương em", "Hải, quay xe", "Khum",... Chính vì vậy mà CĐM còn phong tặng cho anh những danh hiệu như như bậc thầy ngôn ngữ, vị thần ngoại giao, chúa tể ngôn từ, biên tập viên Đài tiếng nói Việt Nam,... Có người còn đùa rằng: "Anh ta đã biết quá nhiều về Việt Nam, hỏng hết cả bí mật quốc gia rồi...." hoặc "Nói thật đi, anh là người Việt cải trang sang Nga ở bấy lâu nay phải không?". 

 - Ảnh 4

Là một doanh nhân, ban đầu đối với Peter, Việt Nam đơn thuần là một cơ hội đầu tư tốt. Tuy nhiên, sự chân thành, hào phóng của người Việt đã chạm tới trái tim của Anh Nga Ngố, "Khác với văn hóa Nga - nơi nụ cười không thực sự được khuyến khích, ở Việt Nam, nụ cười như một món quà của sự lạc quan mà mọi người trao cho nhau mỗi ngày". Điều này đã khiến anh quyết định sẽ học làm người Việt Nam và xây dựng cuộc sống lâu dài.

Hiện Peter đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM, anh là một nhà sản xuất nội dung TikTok, song song với đó là một doanh nhân và một DJ. 

Theo Dân Trí