Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân và du khách khắp nơi kéo về trảy hội. Sau tiếng trống khai hội, các đô vật tham gia tranh tài, mở đầu là các cặp đô vật tuổi thiếu nhi. Đô vật thiếu niên phải thắng liên tiếp hai ván mới lọt vào vòng bán kết.

Theo Ban tổ chức, nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua một đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết.

Hai đô vật nhí bắt tay, chuẩn bị sới vật.

Đến với lễ hội làng Sình, bất kỳ khán giả nào cũng có thể lên sới đấu vật và Hội vật cũng áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu dân tộc. Các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải chiến thắng trước 3 đối thủ.

Đô vật muốn chiến thắng cần phải đánh bại đối thủ với đòn đánh làm cho đối phương “lấm lưng trắng bụng” (một phần hoặc cả hai phần lưng của đối phương phải lấm đất còn bụng thì ngửa lên trời).

Hơn 400 năm nay, những thế vật độc đáo của làng Sình nức tiếng khắp nơi và trở thành niềm tự hào của người dân làng Sình với quyết tâm luôn đề cao tinh thần thượng võ, cống hiến cho khán giả những thế đánh hấp dẫn, đẹp mắt.

Dù nhỏ tuổi nhưng các bạn đã cống hiến cho khán giả nhiều màn vật hấp dẫn.

Nước ta có một nền văn hóa lâu đời và vô cùng phong phú. Vậy nên, ngoài những giờ học Lịch sử ở lớp, chúng ta rất nên đọc, xem và tìm hiểu thực tế những lễ hội, trò chơi dân gian. Đây là cách rất hay để hiểu, để tự hào và thêm yêu quê hương, đất nước mình, các bạn có nghĩ vậy không.

Tuấn Hiệp
(Xuân Tùy, Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế)